"Đồng hành cùng trẻ tới trường sau mùa dịch"

14:54 - 12/05/2020

(Dân sinh) - Sau kỳ nghỉ dài để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đầu tháng 5, học sinh cả nước quay trở lại trường học. Điều này dẫn đến những thay đổi, xáo trộn cả về thời gian, nề nếp sinh hoạt và cả tâm lý của cả trẻ em và phụ huynh.

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa phối hợp Tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) tổ chức buổi trò chuyện "Đồng hành cùng trẻ tới trường sau mùa dịch". Buổi trò chuyện nhằm hỗ trợ kiến thức cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ và giáo viên đồng hành và vảo vệ trẻ em đi qua mùa dịch an toàn.

Bố mẹ, thầy cô cùng đồng hành để hỗ trợ con quay lại trường học - Ảnh 1.

Học sinh cả nước đã quay trở lại trường học.

Thấu hiểu những nỗi lo lắng của bố mẹ khi con quay trở lại trường học, buổi trò chuyện tập trung vào chia sẻ với bố mẹ về những phương pháp hỗ trợ quá trình học tập của trẻ sau một thời gian dài ảnh hưởng do dịch. Khách mời của chương trình là bà Phan Thị Hồ Điệp, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, còn được biết đến là người mẹ làm nên thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam; bà Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng nhóm Giáo dục và Bảo vệ trẻ em GNI và bà Nguyễn Phương Linh,  Viện trưởng MSD.

Là một chuyên gia và đồng thời là một người mẹ, bà Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ rất cụ thể về các phương pháp, cách thức bố mẹ và thầy cô có thể chuẩn bị cho con quay lại trường và hướng dẫn, dạy dỗ con về phòng dịch, về xây dựng lại nề nếp và tạo niềm vui cho con trong học tập. Bà Điệp nhấn mạnh: "Cha mẹ cần là người đồng hành cùng con không chỉ là sau mùa dịch mà còn là quãng thời gian rất dài sau này. Hãy tin tưởng con, lắng nghe con, ôm con và mỉm cười với con mỗi ngày. Hãy đón nhận thực tế rằng việc học của con có thể giảm sút khi mới quay trở lại trường, hãy bỏ qua những vấn đề liên quan đến thành tích trong học tập mà chú trọng đến sức khỏe và niềm vui của con. Chỉ có như vậy, bố mẹ mới có thể trở thành những người bạn đồng hành cùng con vượt qua những thay đổi xáo trộn sau mùa dịch".

Bà Nguyễn Tuyết Mai đưa ra một số bí quyết cho phụ huynh như: Hãy trò chuyện với con nhiều hơn, tạo tâm thế thoải mái thay vì ra lệnh cho con. Cùng nhau lên lịch sinh hoạt cho con, minh hoạ bằng những hình ảnh sinh động và cụ thể hoá. Sử dụng đồng hồ báo thức, thu âm những lời nhắc thời gian dành cho con và Bố mẹ cũng  cần trở thành tấm gương cho con.

Bà Nguyễn Phương Linh cho rằng, khi con quay trở lại trường học, không chỉ là vấn đề về an toàn phòng dịch vệ sinh, hay giãn cách, phụ huynh đừng quên con vừa trải qua một kỳ nghỉ dài vô cùng đặc biệt. Có bạn học trực tuyến, có bạn không, có bạn có nhiều trò vui và thể dục thể thao, có bạn không và tất cả các bạn hầu hết thời gian đều ở trong nhà. Chính vì thế, ảnh hưởng về thể chất tinh thần đối với trẻ là không thể tránh khỏi. 

"Bố mẹ và thầy cô hãy là người đồng hành để hỗ trợ con quay lại trường học bằng cách cùng con thiết lập lại giờ giấc, thói quen sinh hoạt,  nề nếp học tập, hành vi giao tiếp và hướng dẫn trẻ tự bảo vệ khỏi dịch bệnh. Trên hết, bố mẹ và thầu cô nên nhớ rằng, các con cần lúc này là đi học vui với sự khuyến khích, động viên, quan tâm, kiên nhẫn và tình yêu thương của cha mẹ thầy cô  thay vì những áp lực hay kỳ vọng", bà Linh chia sẻ.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›