THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:51

Đồng lòng vì mọi trẻ em

Ngày 19/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới với sự tham gia của hơn 500 trẻ em tại TP Đà Nẵng.
Các em thiếu nhi Đà Nẵng cùng tham gia biểu diễn âm nhạc, các trò chơi thúc đẩy tinh thần đồng đội…

Các em thiếu nhi Đà Nẵng cùng tham gia biểu diễn âm nhạc, các trò chơi thúc đẩy tinh thần đồng đội…

Ngày Trẻ em Thế giới (WCD) được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dịp này, UNICEF Việt Nam muốn truyền tải thông điệp nâng cao tầm quan trọng của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy tinh thần đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Theo đó, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn” được diễn ra từ đầu tháng 11 trên khắp đất nước. Đây là hoạt động do UNICEF phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Hiệp hội Thể thao Học sinh Việt Nam thực hiện. Mục tiêu của hoạt động này nhằm khẳng định vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái cho hơn 30.000 trường học. Sáng kiến cũng sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm tới, trong cả thời gian Giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra vào năm 2023.

Các ngôi sao bóng đá quốc tế và Việt Nam đã phối hợp với UNICEF triển khai chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng để người dân tham gia vào Đội Vì Trẻ em nhằm đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em.

Bà Rana Flower - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực.

Bà Rana Flower - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực.

“Chúng tôi mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực. Ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo…” – bà Rana Flower, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nói.

Là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc, bảo đảm tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thay đổi tích cực mang lại cho mọi trẻ em, tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều. Vì vậy, theo bà Rana Flower, Việt Nam cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại, ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Ngày Trẻ em Thế giới là một cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em - để bảo đảm rằng các chính sách hiện có, các Chương trình Mục tiêu quốc gia, sẽ tăng cường ưu tiên cho trẻ em. 

Theo Đại diện của UNICEF, cần có cam kết chung để bảo đảm tất cả trẻ em ở Việt Nam đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và nâng cao năng lực. Trẻ em cần được trao cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, các em thiếu nhi Đà Nẵng cũng đã tham gia cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa hai đội bóng thiếu nhi có các cầu thủ là nam và nữ, trong đó có trẻ mang quốc tịch nước ngoài và trẻ Việt Nam; tham gia biểu diễn âm nhạc, các trò chơi thúc đẩy tinh thần đồng đội… 

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh