THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 08:29

Đồng Nai: 285 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị máy móc, kít test nhanh do doanh nghiệp tài trợ

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, trong tổng số tiền chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có khoảng 285 tỷ đồng dành để mua sắm trang thiết bị máy móc và kit test nhanh SARS-CoV-2. Số tiền này do Sở Y tế kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ.

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra liên ngành của tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và các cơ sở y tế có liên quan trong tỉnh. 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, sở dĩ Sở Y tế chọn giải pháp xin các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ mua sắm máy móc, kit test nhanh vì trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, công tác chống dịch là cấp bách, các trang thiết bị chủ yếu là chỉ định thầu rút gọn. Ví dụ, tỉnh Đồng Nai có nhu cầu mua 50 máy thở nhưng thời điểm đó không có doanh nghiệp nào có đủ 50 máy thở để thực hiện đấu thầu. Các doanh nghiệp phải đứng ra đi gom máy ở nhiều nơi, mỗi nơi vài máy mới đủ 50 máy thở để đấu thầu. Như vậy, giá thành sẽ đội lên rất nhiều so với giá ban đầu, rủi ro cho chủ đầu tư rất cao.

Toàn bộ dàn máy xét nghiệm PCR của Đồng Nai đang sử dụng đều của hãng Roche Diagnostics, không liên quan đến Việt Á. Đây là hàng chính thống nên không có chuyện “đi đêm” hay chiết khấu, BS Vũ cho hay.

Toàn bộ dàn máy xét nghiệm PCR của Đồng Nai đang sử dụng đều của hãng Roche Diagnostics, không liên quan đến Việt Á. Đây là hàng chính thống nên không có chuyện “đi đêm” hay chiết khấu, BS Vũ cho hay.

Về kít test nhanh SARS-CoV-2, tỉnh cũng không thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung mà chuyển về cho các huyện, thành phố tự thực hiện mua sắm riêng.

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội, việc xét nghiệm PCR để sàng lọc F0 trong cộng đồng rất khẩn cấp. Tuy nhiên, lúc đầu Sở Y tế Đồng Nai không chọn mua kít xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á vì giá kít xét nghiệm của Việt Á cao hơn các hãng chính thống khác. Toàn bộ dàn máy xét nghiệm PCR của Đồng Nai đang sử dụng đều của hãng Roche Diagnostics, không liên quan đến Việt Á. Đây là hàng chính thống nên không có chuyện “đi đêm” hay chiết khấu, BS Vũ cho hay.

Trước đó, Chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Ngọc Thắng chủ trì buổi công bố Quyết định số 326/QĐ-UBND ngày 27-1-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét ghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị thuộc diện thanh tra gồm: Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc tuyến tỉnh (gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai, Bệnh viện Phổi Đồng Nai); các Bệnh viện Đa khoa khu vực: Định Quán, Long Thành, Long Khánh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; các cơ quan, tổ chức có liên quan. Thời điểm thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2021. Trường hợp cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời điểm thanh tra. Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó chánh Thanh tra tỉnh là Trưởng đoàn thanh tra.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh