Đồng Nai: Cá nuôi bè lại chết trắng trên sông La Ngà

17:25 - 16/05/2019

Rạng sáng 16/5, hàng trăm tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà lại tiếp tục chết bất thường. Người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu vớt số cá nhưng cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không xoay trở kịp đành bất lực nhìn gia sản nổi trắng sông. Cá chết lần này ước tính hàng trăm tấn gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo người dân nuôi cá trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), khoảng 2h sáng cùng ngày, ở địa bàn và phía thượng nguồn sông La Ngà có mưa lớn, đến khoảng 7h thì lượng nước từ thượng nguồn sông đổ về mạnh có màu đục ngầu. Ngay lúc này người dân hoảng hốt phát hiện toàn bộ cá nuôi bè ngoi lên mặt nước ngáp rồi chết nổi trắng sông.

Sáng ngày 16/5 người dân phát hiện cá nuôi bè bị chết hàng loạt

Đau xót hơn, đa số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng…

Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt. Theo ghi nhận của PV báo Dân Sinh đến trưa nay, xe tải của thương lái liên tục ra vào làng bè chở cá đi tiêu thụ. Nhưng lượng cá quá lớn phải mất vài ngày mới đưa đi hết.

Anh Nguyễn Văn Trí (người  nuôi cá trên sông La Ngà) đau xót: “Lúc cá còn sống thì 100 nghìn đồng giờ nó chết rồi bán có 5 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng cũng không có người mua. Đây không phải lần đầu tiên cá nuôi trên sông bị chết bất ngờ mà từ năm ngoái đến nay cá nuôi đã chết bất thường đến 3 lần khiến người dân chúng tôi trắng tay, nợ nần chồng chất…”.

Số cá bị chết có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng… gây thiệt hại nặng về kinh tế


Còn nhớ, tháng 5/2018, nghĩa là vừa tròn một năm, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì cá chết. Cũng chỉ trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân  đồng loạt chết trắng. Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân.

Chị Tạ Thị Khánh Vân, ấp 1, xã La Ngà bức xúc: “Mới 2 năm trở lại đây tình trạng nước bị ô nhiễm thế này, chứ mọi khi thì không bao giờ. Giỏi lắm thì nước chảy quá mạnh nó bạc đuôi, chết chỉ một vài tấn cũng không đáng kể".

Chỉ trong vòng 1 năm (từ tháng 5/2018 đến 5/2019) cá nuôi trên sông La Ngà bị chết trắng sông 3 lần

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cùng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân  vụ việc.

Trước đó trong vụ cá chết tháng 5/2018, cơ quan chức năng xác định cá chết do thiên tai, UBND tỉnh Đồng Nai sau đó ra quyết định hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền gần 12,3 tỷ đồng.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›