Đồng Nai: Còn khó khăn trong việc quản lý nhà thuốc và quầy thuốc

20:10 - 13/01/2021

(Dân sinh) - Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, công tác quản lý các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn gặp một số khó khăn.

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 9 cơ sở sản xuất dược phẩm, 31 cơ sở bán buôn dược phẩm, 2.850 cơ sở bán lẻ thuốc (gồm 674 nhà thuốc, còn lại là quầy thuốc).

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 933 cơ sở hành nghề dược được thanh, kiểm tra bởi các lực lượng chức năng. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 86 cơ sở vi phạm, trong đó tiến hành nhắc nhở 48 cơ sở, xử phạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đối với 38 cơ sở.

Qua thanh, kiểm tra cho thấy, các lỗi sai phạm chủ yếu của các nhà thuốc, quầy thuốc là: bán thuốc phi mậu dịch, không thực hiện mở sổ sách, bán lẻ thuốc hết hạn sử dụng, không thực hiện việc công khai, niêm yết giá bán thuốc, kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì, hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược…

Đồng Nai: Còn khó khăn trong việc quản lý nhà thuốc và quầy thuốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng nai kiểm tra quầy thuốc trên địa bàn.

Về công tác quản lý nhà thuốc và quầy thuốc trên địa bàn, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho rằng vì địa bàn rộng, dân cư đông trong khi lực lượng làm nhiệm vụ mỏng nên công tác quản lý các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn.

Cụ thể như, nguồn nhân lực làm công tác dược tại Sở Y tế ít trong khi địa bàn rộng, số cơ sở hành nghề dược nhiều,..

Công cụ để kiểm soát được việc hành nghề dược của một cá nhân trên phạm vi cả nước chưa được các Sở Y tế cập nhật dữ liệu đầy đủ, kịp thời. Cũngvì vậy,nhiều trường hợp phải tiến hành xác minh thông tin hành nghề với các sở y tế khác, tốn khá nhiều thời gian.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›