Đồng Nai: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

17:08 - 06/04/2017

Đồng Nai là tỉnh tiên phong trong cả nước về việc thành lập Quỹ đào tạo và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Đây là yếu tố quan trọng giúp địa phương triển khai hiệu quả chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

  Hiện nay ở Đồng Nai nhiều doanh nghiệp vẫn đang thiếu lao động kỹ thuật có trình độ, đặc biệt là lao động có trình độ quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu, từ nay tới năm 2020, tỉnh tập trung tuyển và đào tạo khoảng trên 90 ngàn lao động có trình độ, trong đó có trên 1 ngàn người đạt trình độ quốc tế.

         Sinh viên học nghề được thực tập với máy và thiết bị tiên tiến

Cùng với đó, tỉnh cũng tiếp tục đầu tư nâng cấp hai cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao là Trường cao đẳng nghề Lilama 2 (huyện Long Thành) và Trường cao đẳng nghề cơ giới thủy lợi (huyện Trảng Bom). Các ngành được tập trung đào tạo gồm: hàn điện công nghiệp, cơ khí chế tạo, điện công nghiệp… Tại hai trường này đều có các chuyên gia đào tạo nghề của Đức và Pháp trực tiếp giảng dạy.

          Về Quỹ đào tạo và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, ban đầu, nguồn kinh phí cho quỹ được lấy từ ngân sách tỉnh nhưng thời gian tới sẽ xã hội hóa, huy động doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động cùng đóng góp để phát triển. Doanh nghiệp khi tham gia đóng góp vào quỹ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong quá trình tuyển dụng lao động có trình độ. Quỹ hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hy vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong việc phân luồng học sinh phổ thông chọn học các nghề kỹ thuật mà tỉnh đang thiếu lao động, đồng thời tạo điều kiện cho những người có nhu cầu học tập nâng cao trình độ nhưng lại khó khăn về kinh phí.

         Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 ngày càng thu hút đông sinh viên

Trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2017-2020, tỉnh dự kiến đào tạo nguồn nhân lực cho 7 lĩnh vực, coi trọng đào tạo cả trong nước và ngoài nước và hướng tới trình độ quốc tế ở nhiều ngành nghề.

          Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ tăng cường mở các lớp khởi sự doanh nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng, cho các địa phương và khởi động mạnh chương trình khởi nghiệp. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ doanh nhân trẻ về kiến thức khởi nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ doanh nhân của tỉnh./.

 

LÊ HOÀNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›