THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:09

Đồng Nai: Thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo quyết định, Tổ công tác do ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm Tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ công tác là giúp UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Bên cạnh đó, tổ công tác sẽ lưu ý rà soát cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, không tạo ra “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đầu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. 

Ngoài ra, tổ công tác chủ động tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; từ đó, đề xuất với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh phương hướng, giải pháp để kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, có tính chất liên vùng, liên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Những công nhân thực hiện 3 tại chỗ trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Những công nhân thực hiện "3 tại chỗ" trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Tổ phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết những vấn đề có liên quan. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, tổ công tác có quyền yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND cấp huyện cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ và giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan đó. Tùy thuộc vào yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số đơn vị, địa phương liên quan hoặc các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia để phối hợp, tham vấn thực hiện nhiệm vụ của tổ công tác. 

Tỉnh Đồng Nai hiện đã cho phép doanh nghiệp tự chấm dứt phương án “3 tại chỗ” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” được tự quyết định duy trì hoặc chấm dứt phương án.

Trong trường hợp tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ”, doanh nghiệp được hoán đổi, bổ sung lao động hoặc tổ chức cho người lao động đi, về hằng ngày. 

Thời gian qua, những lao động từ Đồng Nai về quê thời gian qua chủ yếu là về các địa phương tương đối gần với Đồng Nai, trong đó các tỉnh miền Tây khoảng 20.000 người, Tây Nguyên là 10.000 người.

Thời gian qua, những lao động từ Đồng Nai về quê thời gian qua chủ yếu là về các địa phương tương đối gần với Đồng Nai, trong đó các tỉnh miền Tây khoảng 20.000 người, Tây Nguyên là 10.000 người.

Đánh giá khả năng xảy ra thiếu hụt lao động và chính sách thu hút lao động trở lại Đồng Nai trong thời gian tới, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, những lao động từ Đồng Nai về quê thời gian qua chủ yếu là về các địa phương tương đối gần với Đồng Nai, trong đó các tỉnh miền Tây khoảng 20.000 người, Tây Nguyên là 10.000 người. 

Cũng theo bà Hiền, hiện nay, các tỉnh đều có chính sách thu hút lao động, tuy nhiên thời gian qua tỉnh Đồng Nai có nhiều chính sách ổn định. “Chúng tôi tin tưởng rằng người lao động sẽ sớm quay trở lại tỉnh để làm việc và tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, sẵn sàng tổ chức đưa đón công nhân trở lại làm việc trong những ngày tới.” bà Hiền thông tin.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh