THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 01:43

Đồng Nai trợ cấp thất nghiệp cho gần 41.500 lao động

(Dân sinh) - Trong 7 tháng năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho gần 41.500 lao động với tổng số tiền gần 1.200 tỷ đồng.

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, qua 7 tháng năm 2022, số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn khoảng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết người thất nghiệp là lao động phổ thông, không có bằng cấp, chứng chỉ, làm việc trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trên địa bàn tỉnh, nhiều trường hợp được nhận trợ cấp thất nghiệp trong 12 tháng với tổng số tiền trên dưới 100 triệu đồng.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai trước khi nghỉ việc, người lao động cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai trước khi nghỉ việc, người lao động cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm.

Nguyên nhân do bảo hiểm thất nghiệp dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng, trong khi đó, đa số người thất nghiệp ở Đồng Nai làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dài. 

Cũng theo Trung tâm Dịch vụ việc làm, tiền trợ cấp thất nghiệp đã giúp hàng chục nghìn lao động duy trì cuộc sống trong thời gian chưa có việc làm, tạo điều kiện để họ sớm quay lại thị trường lao động.

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp là quyền chính đáng của người lao động, ngành chức năng sẽ giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục để giúp họ sớm tiếp cận trợ cấp. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, người lao động cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã đẩy mạnh triển khai tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia để giải quyết chế độ nhanh và kịp thời cho người lao động. Ngoài ra, tư vấn việc làm cho trên 35.000 người lao động thất nghiệp, phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo nghề cho 192 người lao động.

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh