CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 01:31

Đồng Nai: Xem xét truy tố các đối tượng phân lô, bán nền trái phép có tổ chức

(Dân sinh) - UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai rà soát, xác minh, xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra Thông báo số 14954, kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. 

Theo đó, trong năm 2021 tình trạng phân lô, bán nền và các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh có giảm nhưng nguyên nhân là do giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19. Do đó, khi kết thúc dịch bệnh COVID-19 tình trạng này sẽ phát sinh trở lại. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất. 

Khu đất được rao bán có tên dự án Dragon City thực chất là đất rừng sản xuất được chủ đất phân lô, xây dựng đường giao thông.

Khu đất được rao bán có tên dự án Dragon City thực chất là đất rừng sản xuất được chủ đất phân lô, xây dựng đường giao thông.

Yêu cầu UBND các huyện, TP tiếp tục thực hiện và chỉ đạo UBND cấp xã nghiêm túc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định. 

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công. Các địa phương định kỳ hàng quý gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định. 

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai: “Khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại khu vực có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Để khắc phục vấn đề này, các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội”. 

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Điện Lực Đồng Nai kiên quyết không chấp thuận đấu nối nguồn điện vào khu vực phân lô bán nền. 

Chính quyền các cấp ở Đồng Nai liên tục cảnh báo người dân, nhà đầu tư không giao dịch với những dự án không được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Chính quyền các cấp ở Đồng Nai liên tục cảnh báo người dân, nhà đầu tư không giao dịch với những dự án không được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Nai giao Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các Sở, ngành địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép, xem xét đưa ra truy tố những người phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe. 

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng phối hợp trong công tác cưỡng chế vi phạm trong lĩnh vực đất đai để xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai và các cơ quan báo chí đã nhận nhiều thông tin phản ánh về tình trạng rao bán nền đất trái phép trên mạng internet tại các địa bàn, như: huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP. Biên Hoà. Qua kiểm tra cho thấy nhiều phản ánh là đúng và đang xử lý nghiêm.

Đơn cử, như trường hợp nhiều khách hàng gửi đơn kêu cứu, tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tập đoàn Đông Dương (đại diện pháp luật là CEO Bùi Vĩnh Tuấn) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi bán dự án “ma” Dargon City, có vị trí tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Nhung, bà Nguyễn Thị Bé Thúy, bà Lê Thị Ki Ngân, ông Nguyễn Huy Bắc và nhiều khách hàng khác mua phải dự án “ma” Dargon City của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển tập đoàn Đông Dương đã gửi đơn tố giác.

Theo chính quyền địa phương, tại khu đất được rao bán có tên dự án Dragon City thực chất là đất rừng sản xuất được chủ đất phân lô, xây dựng đường giao thông. Khu đất này được hình thành từ 04 thửa đất số 154,155,156,157, tờ bản đồ 87 (bản đồ địa chính phường Tam Phước, TP. Biên Hòa) được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất và đất trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, 4 thửa đất này được làm thủ tục hồ sơ xin tách thửa (tách ra hơn 46 thửa đất mới), cùng với đó chủ đất tiến hành xây dựng 8 tuyến đường trong khu đất trên. Mặc dù khu đất nêu trên là đất rừng sản xuất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng thời gian qua, trên nhiều trang website xuất hiện hoạt động rao bán rầm rộ khu đất này với tên gọi là dự án Dragon City.

 

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh