THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 03:13

Đồng Nai: Xử lý nghiêm và đóng cửa cơ sở cai nghiện ma túy chưa được cấp phép

(Dân sinh) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai (LĐ-TB&XH) đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý cơ sở cai nghiện ma túy chưa được cấp phép.

Liên quan đến vụ việc cơ sở cai nghiện ma túy chui ở Đồng Nai tiếp nhận gần 100 người đến cai nghiện, trao đổi với PV báo Dân sinh, ông Đặng Xuân Hòa, Chi Cục Trưởng, Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: vào lúc 8h00 ngày 26/5, Đoàn Kiểm tra Liên ngành do Sở LĐ-TB&XH làm Trưởng đoàn cùng với Thanh tra Sở Y tế, UBND TP Biên Hòa, Công an TP Biên Hòa, UBND phường Tân Biên tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở cai nghiện ma túy tự phát "Nhóm Phao Lo Hạnh" tại địa chỉ: Số nhà: 81A, khu phố 5B, phường Tân Biên, TP Biên Hòa do ông Nguyễn Anh Khoa làm chủ.

Điểm cai nghiệm ma túy tự phát "Nhóm Phao Lo Hạnh" không trực thuộc các tổ chức Tôn giáo, hoạt động từ tháng 10/2019. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 95 người đến cai nghiện (2 nữ, 93 nam), trong đó: Trong tỉnh Đồng Nai 43 người, ngoài tỉnh 52 người và 14 người làm công tác quản lý, phục vụ.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm và đóng cửa cơ sở cai nghiện ma túy chưa được cấp phép - Ảnh 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy "chui" núp bóng Đồ gỗ nội thất.

Cơ sở hoạt động không có quyết định thành lập, không có giấy phép hoạt động, không có biện pháp, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng cho người lao động và người cai nghiện; không có hệ thống xử lý chất thải, hệ thống PCCC. Người vào cai nghiện chỉ cần có đơn xin tình nguyện vào Nhóm, chứng minh nhân dân, ngoài ra không có giấy tờ nào khác, không quy định cụ thể thời gian cai nghiện là bao lâu.

Cơ sở không có phác đồ, quy trình điều trị, cắt cơn (cai chay); không có trang thiết bị y tế phục vụ điều trị cắt cơn giải độc, không có danh mục, số lượng thuốc hỗ trợ cắt cơn giải độc, thuốc cấp cứu và các loại thuốc cần thiết khác (Thanh tra Sở Y tế kiểm tra tủ thuốc chỉ có một số thuốc thông thường như: cảm, đau bụng và thuốc an thần).

Tại Biên bản do Đoàn kiểm tra lập vào sáng ngày 26/5/2020, ông Khoa khai thu mỗi người đến cai nghiện bình quân từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/tháng nhưng không có hóa đơn chứng từ, không lập sổ thu, chi.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan Công an, ông Khoa khai thu từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng/người/tháng.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã lập biên bản kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về cai nghiện ma túy đối với chủ cơ sở cai nghiện ma túy tự phát "Nhóm Phao Lo Hạnh", đưa 95 người đến cai nghiện tại Cơ sở về trụ sở Công an TP Biên Hòa để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Kết quả kiểm tra ban đầu có 2/95 người dương tính với ma túy, tuy nhiên đến khoảng 17h cùng ngày test lại còn 1 đối tượng (sinh năm 2004) dương tính (Bồ đà). Công an TP Biên Hòa đã lập hồ sơ ban đầu, đối với các đối tượng trong tỉnh cho gia đình bảo lãnh, đối tượng viết cam kết và giao cho địa phương tiếp tục theo dõi, quản lý. Đối với đối tượng ngoài tỉnh liên hệ với gia đình đối tượng để đưa các đối tượng về và lập hồ sơ gửi về địa phương nơi đối tượng cư trú để quản lý.

Đối với các vi phạm của chủ cơ sở, ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, Sở đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý hành chính theo đúng quy định. Trước mắt, đã yêu ông Nguyễn Anh Khoa không được tổ chức cai nghiện cho các đối tượng ma túy tại bất cứ địa điểm nào.

XUÂN TRƯỜNG - LÊ MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh