Dòng người dân chen nhau sắm Tết

07:51 - 20/01/2020

Tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân Hà Nội đi mua sắm Tết khiến sức mua tăng vọt. Các siêu thị dù đã mở thêm quầy thanh toán nhưng khách vẫn phải xếp hàng chờ thanh toán.

Theo Bộ Công Thương, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sức mua trên thị trường dự báo tăng khá, ở mức khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15- 20% so với các tháng trong năm. Báo cáo của các địa phương cho thấy, tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20 - 25% so với các tháng trong năm; lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước.

Dòng người dân chen nhau sắm Tết - Ảnh 1.

Bánh kẹo luôn là quầy hàng đông khách nhất.

Trong 2 ngày cuối tuần, tại siêu thị Big C Long Biên, lượng người đến sắm Tết đã tăng cao so với hôm trước. Càng về tối, người dân đi mua sắm càng đông hơn. Mặc dù siêu thị đã mở thêm quầy thu ngân nhưng vẫn không đáp ứng đủ do lượng khách hàng quá đông. Chị Minh Tú (Sài Đồng, quận Long Biên) cho biết: "Tranh thủ ngày nghỉ, gia đình chị sắm Tết để chuẩn bị về quê. Dòng người mua sắm đông nên thời gian để chọn đồ rất lâu. Đặc biệt, phải xếp hàng để cân hoa quả, bánh kẹo tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để hoàn tất việt mua sắm, tôi phải xếp hàng hơn 30 phút mới đến lượt thanh toán".

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ tại siêu thị Big C mà nhiều siêu thị khác trên địa bàn Hà Nội, lượng người mua sắm hàng hóa Tết cũng tăng vọt. Không ít khách hàng đành bỏ lại giỏ hàng hóa sau một thời gian lựa chọn mà không thanh toán vì phải xếp hàng chờ quá lâu.

Tại siêu thị Vinmart những ngày này người ra vào tấp nập. Hàng hóa phong phú nên người dân dễ dàng lựa chọn, nhưng thanh toán khá lâu, khách hàng chờ khoảng 30 phút. Một số người, do không có thời gian nên phải để lại hàng.

Còn tại siêu thị Tmart trên đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), sức mua cũng tăng đột biến trong hai ngày cuối tuần. Dự báo được điều này nên thay vì 2 quầy thanh toán như mọi khi, siêu thị mở thêm 3 quầy nhằm phục vụ người dân đến mua sắm. Tuy nhiên, lượt người mua tăng mạnh nên đôi lúc khách hàng vẫn phải chờ 10-20 phút để thanh toán.

Giống như mọi năm, bánh, kẹo, nước ngọt, hoa quả, thực phẩm được người dân lựa chọn nhiều. Ngược lại, dịp Tết năm nay mặt hàng bia tiêu thụ chậm hơn trong bối cảnh Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt Chính phủ ban hành ngày 30-12-2019 có hiệu lực.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›