THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:08

Đồng Tháp chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động

(Dân sinh) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, trong đó chú ý rà soát các ngành nghề đào tạo; xác định nhu cầu đào tạo phải có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh và xã hội.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh hiện có 29 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp được phân bổ đều ở tất cả huyện, thành phố, trong đó có 5 trường có nghề được đầu tư nghề trọng điểm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện đang tổ chức đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên với 158 ngành, nghề.

Từ năm 2016 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh hơn 140.000 học viên, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 73%, trong đó tỷ lệ qua đào tạo nghề đạt trên 52%. Tỷ lệ học viên, sinh viên trường nghề ra trường có việc làm đạt 95%.

Năm 2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp  đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên.

Năm 2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đề nghị các đơn vị liên quan, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phân luồng, hướng nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh; định hướng trong quy hoạch phát triển, đào tạo phù hợp.

"Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, trong đó chú ý rà soát các ngành nghề đào tạo; xác định nhu cầu đào tạo phải có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh và xã hội", Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp thông tin, trong năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên. Trong đó, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.

Song song đó, Trung tâm đã tổ chức được 28 phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm cho 38.345 lao động, trong đó 1.779 lao động đã xuất cảnh làm việc tại nước ngoài.

Năm 2023, Đồng Tháp đặt ra chỉ tiêu giải quyết việc làm mới và việc làm thêm là 30.000 lao động, trong đó, có ít nhất 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm dưới 44,5% so với tổng số lao động của tỉnh; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 3%; dự kiến tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm; xây dựng kế hoạch điều tra thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh