THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 06:54

Đồng Tháp tăng cường phòng ngừa, xử lý sai phạm trong đăng kiểm xe

(Dân sinh) - Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiến hành rà soát hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh; tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi có dấu hiệu sai phạm.

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa  ban hành Công văn về tăng cường phòng ngừa, xử lý sai phạm trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiến hành rà soát hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh; tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, thực hiện quản lý nhà nước về công tác kiểm định xe cơ giới, chủ động phát hiện những hành vi có dấu hiệu sai phạm, tham nhũng, tiêu cực và có biện pháp xử lý nghiêm ngay từ ban đầu, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác đăng kiểm xe cơ giới. 

Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi.

Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các mặt công tác nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực liên quan đến các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh, khởi tố điều tra làm rõ các hành vi phạm tội và phối hợp các ngành tư pháp đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. 

Các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đăng kiểm xe cơ giới, tuyệt đối không tiếp tay cho các đối tượng “cò mồi”, nhận hối lộ khi thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới. 

Trước đó, qua công tác tiếp nhận tố giác của người dân về việc Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi (xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) có hành vi nhận hối lộ (phí dịch vụ) để bỏ qua lỗi của các xe ô tô đến kiểm định.  

Empty
4 đối tượng là lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D có hành vi đang nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các xe ô tô đến kiểm định và cấp giấy đăng kiểm.

4 đối tượng là lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D có hành vi đang nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các xe ô tô đến kiểm định và cấp giấy đăng kiểm.

Chiều ngày 14/10, Công an huyện Châu Thành phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Tỉnh tiến hành bắt quả tang 4 đối tượng là lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Trung tâm có hành vi đang nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các xe ô tô đến kiểm định và cấp giấy đăng kiểm với số tiền là 900.000 đồng.

Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản phạm pháp quả tang và làm việc với 4 đối tượng, bước đầu các đối tượng thừa nhận đã bàn bạc và thống nhất thu tiền“phí phụ thu” (là tiền hối lộ) của các phương tiện có lỗi để bỏ qua và cấp giấy đăng kiểm đạt với mức thu từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng tùy theo lỗi của mỗi phương tiện; riêng trong ngày 14/10, các đối tượng đã tiến hành đăng kiểm 44 phương tiện và đã thu tiền hối lộ là 20.500.000 đồng.

Đình chỉ hoạt động toàn bộ Trung tâm đăng kiểm 66-02D

Liên quan tới vụ vi phạm pháp luật xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tư nhân 66-02D thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, ngày 18/10, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã ký các Quyết định về việc đình chỉ tham gia hoạt động xe cơ giới đối với các đăng kiểm viên và toàn bộ Trung tâm đăng kiểm này.

Cụ thể, Cục ĐKVN quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm 66-02D trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 19/10. Đình chỉ tham gia hoạt động kiểm định trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 19/10 đối với các đăng kiểm viên của Trung tâm 66-02D gồm: Trần Thanh Nhã, Lê Tấn Tài và Nguyễn Thành Nguyễn.

Cục ĐKVN cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi và có hình thức xử lý theo hành vi, mức độ vi phạm của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tư nhân 6602D và các đăng kiểm viên của trung tâm này sau khi có kết luận của cơ quan công an.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân, tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại...
4 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh