THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:50

Đồng Tháp tiếp tục hợp tác đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo Nghiệp đoàn Business Frontier (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang thống nhất tiếp tục hợp tác đưa lao động Đồng Tháp sang làm việc tại Nhật Bản.

Ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu có buổi làm việc cùng lãnh đạo Nghiệp đoàn Business Frontier (Nhật Bản).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, những năm qua, Đồng Tháp tăng cường mối quan hệ, hợp tác với các tỉnh của Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực đào tạo việc làm. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã đưa trên 8.000 lao động sang Nhật Bản làm việc, trong đó, thông qua Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang là gần 2.500 lao động.

Riêng số lao động Đồng Tháp làm việc tại Nghiệp đoàn Business Frontier là 319 người, với các ngành: Đóng gói, thực phẩm, sắp xếp hàng hóa, đúc nhựa, in ấn, dập kim loại, xây dựng, lắp ráp điện tử, bảo trì máy, đóng gói công nghiệp, lắp ráp thiết bị và máy...

Lãnh đạo tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Nghiệp đoàn Nhật Bản.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Nghiệp đoàn Nhật Bản.

Ông Đoàn Tấn Bửu cảm ơn và đánh giá cao môi trường làm việc tại Nghiệp đoàn Nhật Bản. Qua đó, người lao động Đồng Tháp đã được nâng cao thu nhập, kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc.

Khẳng định Nghiệp đoàn Business Frontier và Công ty Cổ phần Nhật Huy Khang là đối tác quan trọng, thời gian tới, ông Đoàn Tấn Bửu mong muốn tiếp tục phối hợp, hợp tác không chỉ lĩnh vực này mà còn ở những lĩnh vực khác.

Đối với lao động của địa phương đang làm việc tại Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mong muốn phía Nghiệp đoàn có sự quan tâm đặc biệt, cùng với địa phương quản lý tốt người lao động, bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh đánh giá cao chất lượng lao động Đồng Tháp, phía Nghiệp đoàn Nhật Bản cũng chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua đã làm thiếu hụt nguồn lao động tại các công ty. Do đó, thông qua chuyến thăm và làm việc này, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục nối lại mối quan hệ hợp tác để tuyển chọn lao động Đồng Tháp sang Nhật Bản làm việc.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về việc phối hợp hỗ trợ, định hướng việc làm cho lao động sau khi trở về nước. Theo ông Đoàn Tấn Bửu, nếu làm tốt việc này không chỉ thể hiện trách nhiệm của tỉnh đối với người lao động mà còn tạo sự tin tưởng cho người lao động khi tham gia Chương trình Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thông tin từ Trung tâm DVVL Đồng Tháp, năm 2022, Đồng Tháp đưa hơn 1.770 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong năm, 1.475 lao động về nước sau khi hết hạn làm việc ở nước ngoài.

Qua khảo sát, 1.113 lao động lập nghiệp tự tạo việc làm cho bản thân hoặc làm việc cho các công ty của nước ngoài mà người lao động đã làm việc đang đầu tư tại Việt Nam, 362 lao động tiếp tục quay trở lại nước sở tại để làm việc theo hợp đồng.

Văn Khương

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh