Thống nhất đề xuất dừng nhập khẩu máy 'đào' tiền ảo

10:49 - 08/08/2018

Bộ Công an vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo.

Máy đào tiền ảo (CPU) sẽ tạm ngừng nhập khẩu.


Trước đó, các Bộ: Công thương, Thông tin - Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước… cũng đã có ý kiến nhất trí dừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị dạng này. Theo đó, việc gắn mã riêng cho máy đào tiền ảo sẽ bảo đảm chính sách tạm ngừng nhập khẩu áp dụng đúng đối tượng cần quản lý, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp khi nhập mặt hàng khác trong nhóm.

Được biết, vào tháng 5-2018, Bộ Tài chính đã để xuất việc xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo, trước hiện tượng biến tướng của loại hình thanh toán này, gây hệ lụy cho người tiêu dùng. Theo quy định hiện hành, máy đào tiền ảo không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hóa gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4.2018, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo. Số lượng máy đào tiền ảo nhập khẩu về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Cụ thể, năm 2017, lượng máy nhập về là hơn 9.300 bộ. Trong đó, hơn 2.300 bộ nhập về Hà Nội, khoảng 7.000 bộ nhập về TP Hồ Chí Minh, còn lại là Đà Nẵng.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›