THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:26

Doosan Vina và Ørsted ký Biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển điện gió ngoài khơi

Sau khi tìm hiểu và khảo sát thực tế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, năng lực, môi trường làm việc, hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý an toàn, nhân sự...của Doosan Vina, Ørsted và Doosan Vina đã đi đến việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
MOU with Orsted (1)

Lễ ký kết MOU diễn ra ngày 01/11/2022 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thái tử Đan Mạch Frederick, Công nương phu nhân Mary Elizabeth cùng đoàn tháp tùng Thái tử và Công nương trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày, từ ngày 01 - 03/11/2022. Cùng chứng kiến lễ ký có Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An. 

Chuyến thăm của đoàn được tổ chức nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời thúc đẩy đầu tư của Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió, và sử dụng năng lượng hiệu quả tại Việt Nam.

Theo MOU, Ørsted và Doosan Vina đồng ý tham gia vào các cuộc thảo luận không ràng buộc về mặt pháp lý để phát triển chuỗi cung ứng chân đế điện gió ngoài khơi tại Việt Nam là trọng tâm chính, nhưng không giới hạn ở kết cấu móng đơn trục ngoài khơi, với mục đích đáp ứng các yêu cầu liên quan đến phát triển danh mục các dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Ørsted tại Việt Nam (tập trung cụ thể vào các dự án Tuy Phong và Hải Phòng) và ở nước ngoài, đồng thời các điều khoản và điều kiện liên quan đến việc tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất và cung ứng bởi Doosan Vina. Ở nước ngoài, Ørested sẽ cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ, cũng như giúp Doosan Vina tiếp cận thị trường các quốc gia khác ở Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Đổi lại, Doosan Vina sẽ cung cấp “trạng thái khách hàng ưu tiên” cho Ørsted với khả năng tiếp cận năng lực và ưu đãi tốt nhất.

Tổng Giám đốc Doosan Vina Kim Hyo Tae chia sẻ: “Việc ký kết MOU với một Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió lần này là một sự kiện rất quan trọng đối với Doosan Vina, đánh dấu một bước trưởng thành mới về sản xuất kinh doanh của chúng tôi trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng sản phẩm chân đế điện gió ngoài khơi bên cạnh các sản phẩm truyền thống hiện nay như nồi hơi cho các nhà máy điện, cẩu trục cảng biển, thiết bị khử muối nước biển thành nước ngọt cho các quốc gia khát nước sạch, mô-đun và kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy lọc hóa dầu, công trình công nghiệp.”.

Ngoài điện gió ngoài khơi, hiện nay, Doosan Vina cũng đang trong quá trình phát triển sản phẩm sang sản xuất pin nhiên liệu và hydro phù hợp với định hướng và cam kết của chính phủ Việt Nam về tương lai trung hòa carbon vào năm 2050.

Ørsted là một công ty năng lượng tái tạo toàn cầu đã thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế để đạt được mục tiêu tạo ra một thế giới sử dụng năng lượng xanh. Kể từ khi xây dựng trang trại gió đầu tiên trên thế giới vào năm 1991, Ørsted đã là công ty năng lượng số 1 thế giới với việc phát triển, xây dựng và / hoặc vận hành 29 trang trại gió ngoài khơi bao gồm Hornsea 2, trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới và Greater Changhua 1 & 2a, trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên ở Châu Á Thái Bình Dương. Đến nay, Ørsted chiếm 26% thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu và đã lắp đặt hơn 1.600 tuabin gió ngoài khơi (1 trong 4 tuabin trên biển.) Ørsted đang hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Châu Á Thái Bình Dương hoạt động tại các thị trường như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc , Đài Loan và Việt Nam. Tại Hàn Quốc, Ørsted đang phát triển các dự án điện gió ngoài khơi 1,6 GW lớn nhất của đất nước ở Incheon.

Doosan Energy bắt đầu kinh doanh điện gió ngoài khơi vào năm 2005 và hiện có các mô hình 3,3MW và 5,5MW và mô hình 8MW đang được chạy thử nghiệm ở Yeonggwang, Jeolla Nam với mục tiêu thương mại hóa vào cuối năm nay. Năm ngoái, Doosan Energy đã mở rộng hoạt động kinh doanh điện gió ngoài khơi bằng cách xây dựng nhà máy điện gió thứ hai có công suất 5,5 MW, mở rộng và cơ cấu lại sản phẩm điện gió và lập kế hoạch phát triển các mô hình siêu lớn cho thế hệ tiếp theo.

HOÀNG NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh