THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 05:21

“Đột kích” thêm nhiều điểm nóng khai thác cát lậu tại Đắk Lắk

Liên tiếp những ngày mật phục trên địa bàn huyện M’Đrắk, nhóm PV đã “đột kích” vào các điểm nóng bơm hút cát trái phép, ghi nhận thêm nhiều hình ảnh, video, tiếp cận tại điểm “cát tặc” đang ngang nhiên bơm hút cát rầm rộ, công khai giữa ban ngày.

Video phóng viên ghi trực tiếp tại điểm “cát tặc” đang ngang nhiên bơm hút cát

Đột nhập nhiều điểm nóng

Sau khi tiếp cận vào các điểm nóng khai thác “cát lậu” trên địa bàn xã Ea Pil, Cư Prao trước đó, chúng tôi đã ghi nhận hàng chục điểm bơm hút cát trái phép. Tiếp tục theo chỉ dẫn của người dân nhóm PV rong xe trên tuyến đường tỉnh lộ 13, (đoạn qua thôn 8, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk) không quá khó để phát hiện các điểm tập kết, cũng như hang ổ của nhóm cát tặc.

Rẽ phải vào một con đường mòn thuộc thôn 8, xã Ea Lai chừng 200m, nhóm PV bắt gặp 2 bãi tập kết cát trái phép với trữ lượng khá lớn. bãi đầu tiên theo quan sát số lượng cát này đã được tập kết thời gian dài bởi trên những đống cát này đã mọc lên nhiều cây cỏ dại. Di chuyển theo con đường tiểu ngạch này cách đó không xa chúng tôi lại bắt gặp thêm 1 bãi tập kết cát với quy mô lớn hơn, bằng mắt thường khó có thể ước lượng được số cát tập kết tại đây.

Con đường tiểu ngạch nối tỉnh lộ 13 nằm trong khu vực quản lý của Công Ty Sao Đỏ, dẫn vào điểm khai thác “cát lậu”

Con đường tiểu ngạch nối tỉnh lộ 13 nằm trong khu vực quản lý của Công Ty Sao Đỏ, dẫn vào điểm khai thác “cát lậu”

Điều đáng nói điểm tập kết này dường như đang hoạt động rầm rộ, bởi tại hiện trường có 2 máy xúc loại nhỏ, một chiếc xe máy cày được độ chế để xúc cát, một xe máy và một chiếc xe tải đang đậu ngổn ngang. Thời điểm chúng tôi tiếp cận vào giờ trưa nắng ( khoảng 12 giờ 30) dù có người lạ mặt khu này vẫn vắng vẻ bóng người.

Chưa dừng lại ở đó, đi sâu vào con đường mòn này khoảng 500m chúng tôi đến được dòng sông Krông H’năng, những dấu vết ở đây cho thấy điểm hút cát này đã tạm ngừng hoạt động một thời gian, lán trại xập xệ, những vệt bánh xe trên con dốc đã mờ nhạt, chỉ dưới lòng sông vẫn còn neo đậu máy bơm hút dạng phao nổi, điều này có thể đoán định “cát tặc” sẽ quay trở lại đây để tiếp tục trộm cát.

Quay xe lại con đường cũ ra hướng tỉnh lộ 13, nhóm chúng tôi phải dừng lại nghỉ ngơi lấy sức bởi tiết trời lúc này càng oi bức dần lên. Sau khi nhấp xong ngụm nước, nhóm lại tiếp tục đi vào con đường tiểu ngạch hướng đối diện (khu này thuộc Công ty TNHH Liên hợp công – nông nghiệp phát triển bền vững Sao Đỏ quản lý - PV), trên mặt con đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, thậm chí những vết lún theo lằn bánh xe còn mới, cho thấy xe cộ đi lại ở đây rất rầm rộ.

Xe tải 3 chân mang BKS: 36C – 076.24, đang nằm “ăn cát”, thành thùng xe cơi nới 40cm, khiến thùng xe cao bất thường so với quy định

Xe tải 3 chân mang BKS: 36C – 076.24, đang nằm “ăn cát”, thành thùng xe cơi nới 40cm, khiến thùng xe cao bất thường so với quy định

Đúng như dự đoán, vào sâu khoảng 1 km chúng tôi bắt gặp một nhóm “cát tặc” đang bơm hút náo nhiệt, tiếng máy bơm cát nổ ing ỏi, xả khói đen kịt đang trực tiếp bơm hút lên chiếc xe tải 3 chân BKS: 36C – 076.24 nằm sát bờ suối. Phát hiện nhóm chúng tôi đang ghi hình, một đối tượng “cát tặc” đã nhảy xuống xe đi thẳng tới khu vực máy bơm cát để báo cho đồng đội, nhận được thông báo chiếc máy bơm đã được giảm ga và tắt lịm.

Được chúng tôi yêu cầu làm việc thì 1 người trong nhóm đã chịu tới bắt chuyện, nhưng khi PV bật máy ghi hình người này tỏ ra bực tức, thậm chí còn văng tục đồng thời yêu cầu chúng tôi tắt máy quay mới tiếp tục câu chuyện. “Tôi đi làm thuê nên không biết ai là chủ, xe này của ai tôi cũng không biết. Tôi không biết gì cả…” đó là những lời trò chuyện của đối tượng cát tặc khi được PV hỏi về chủ khai thác cát và chủ xe.

Sau khi trở ra chúng tôi bắt gặp thêm chiếc xe tải nhỏ BKS: 82K – 5404 đang đi vào để lấy cát nhưng thấy chúng tôi chiếc xe này né qua đường khác cách điểm bơm hút khoảng 100m để “núp” bóng.

Chúng tôi lên xe máy trở ra hướng tỉnh lộ 13, bám theo sau là một người đàn ông tự xưng người quản lý khai thác cát tiếp cận dò la tin tức. Người này phân trần việc bơm hút “lậu” chỉ mới diễn ra, nhỏ lẻ không đáng gì. Khi được hỏi ai là chủ thì người cho biết làm thuê cho người tên Sâm (nhà ngoài trị trấn M’Đrắk - PV)

Thêm một điểm tập kết cát trái phép tại thôn 8, (xã Ea Lai) với 2 máy đào, 1 máy xúc, xe máy và một chiếc xe tải đang nằm ngổn ngang trong giơ nghỉ trưa

Thêm một điểm tập kết cát trái phép tại thôn 8, (xã Ea Lai) với 2 máy đào, 1 máy xúc, xe máy và một chiếc xe tải đang nằm ngổn ngang trong giơ nghỉ trưa

Xã không nắm được ?

Làm việc với chúng tôi ông Võ Đức Nhân – Chủ tịch UBND xã Ea Lai, cho biết trên địa bàn xã chưa có mỏ cát, mỏ đất nào được cấp phép, chỉ có mỏ đá của Công ty TNHH Sanh Chiến được cấp phép. “Cát có đâu mà trộm. Người dân làm chuồng bò, chuồng heo họ xuống dưới suối họ xúc từng rổ, từng thau lên để về làm. Xã này không có chi cả, chỉ được mỏ đá có phép thôi.” Ông Nhân khẳng định.

Sau khi PV cung cấp những điểm tập kết cát, dàn máy móc và việc ngang nhiên bơm hút cát trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày thì ông Nhân vẫn khẳng định xã không nắm được bất kì thông tin gì về vụ việc nói trên.

Xe tải nhỏ BKS: 82K – 5404, núp vào vườn cây khi thấy PV ghi hình

Xe tải nhỏ BKS: 82K – 5404, núp vào vườn cây khi thấy PV ghi hình

Theo người dân địa phương những bãi tập kết cát và bơm hút cát ở khu vực thôn 8 xã Ea Lai diễn ra nhiều năm nay, vẫn làm công khai giữa ban ngày. Điều khiến dư luận quan tâm là tại sao những bãi tập kết cát lộ thiên, nằm “chình ình”, dàn máy móc hoạt động rầm rộ, xe vận chuyển cát chạy ngang dọc náo loạn cả một vùng mà chính quyền xã và các cơ quan chức năng sở tại lại không hề hay biết ? Và những mẻ cát “lậu” sau nhiều năm khai thác đã và đang tiêu thụ ở đâu, người dân bản địa hay các doanh nghiệp xây dựng đóng chân trên địa bàn huyện này ?

Trước đó Báo Điện tử Dân sinh đã đưa thông tin: Đắk Lắk: “Cát tặc” vô tư trộm cát giữa ban ngày

Tiếp đó: PV Báo Điện tử Dân sinh đã xuống địa bàn xã để ghi hình và chứng kiến nạn “cát tặc” hoành hành. Chỉ cần rong xe trên con đường bê tông nối xã Ea Pil (QL 26 vào xã Cư Prao), dễ dàng nhận ra những con đường tiểu ngạch mà những đối tượng trộm cát tự mở để vào điểm khai thác lậu. Trưa 12/6/2022, lằn theo vệt bánh xe còn mới trên một đường tiểu ngạch dẫn vào dòng sông Krông H’năng, chúng tôi bắt gặp tại hiện trường một chiếc xe tải nhỏ BKS 47C – 06363 vừa "ăn" no nê cát, ì ạch thoát ra còn đường đất nhão nhoẹt bùn đất.

Tại hiện trường những can đựng dầu cỡ 20l, bạt phủ, 1 máy bơm, 1 vòi rồng (ống nhựa dẫn cát từ máy bơm hút đưa lên xe – PV) nằm ngửa miệng đang sẵn sàng chờ những chiếc xe lấy cát tiếp theo. Trên đường đi chúng tôi dò hỏi được người dân chỉ thêm nhiều điểm trộm cát khác trên địa bàn xã Cư Prao (huyện M’Đắk). Nằm dọc trên tuyến đường tỉnh lộ 13 qua xã Cư Prao, chúng tôi tiếp tục ghi nhận thêm nhiều điểm bơm hút.

Tiếp tục hành trình theo chân “cát tặc” vào ngày 15/6, PV tiếp tục đến điểm nóng khai thác cát tại thôn 1 (xã Ea Pil, điểm khai thác trước đó - Pv). Chúng tôi lại bắt gặp 2 xe tải đang né nhau để vào điểm nhận cát. Vẫn chiếc xe tải BKS 47C-063.63 đang né tránh sang một bên để nhường đường cho chiếc xe tải 3 chân BKS 76C-136.96 thùng chứa đầy cát ì ạch tiến ra đường liên xã rồi hướng ra QL26. Biết PV ghi hình nhưng những con xe này vẫn thản nhiên di chuyển như chốn không người. Cũng như lần trước, chúng tôi tiếp cận vị trí hút cát tại hiện trường còn nguyên máy bơm cát, vòi rồng, chiếc xe máy nhưng không thấy người hút cát.

 

Ngọc Giang - Lê Nhuận

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh