THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:32

Đột phá trong mô hình cai nghiện tại An Giang

Mô hình “Mạng lưới câu lạc bộ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” thực hiện thí điểm trên địa bàn 11 phường ở Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang được đánh giá có tính đột phá trong công tác quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Ảnh minh họa

 

Mô hình gồm 3 hoạt động chính là nâng cao năng lực cho người đang cai nghiện tại Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh, trong đó chú trọng các học viên chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng và các hoạt động điều phối. 

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn tín dụng nhỏ dự án STEP do tổ chức CARE tài trợ, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH thành phố Long Xuyên, các câu lạc bộ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng tổ chức xét duyệt cho hội viên là người sau cai vay vốn làm ăn.

Từ nguồn vốn vay 130 triệu đồng của Quỹ tín dụng nhỏ dự án STEP do tổ chức CARE tài trợ, từ năm 2010 đến nay, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh An Giang đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH Thành phố Long Xuyên, các câu lạc bộ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng tổ chức thẩm định, xét duyệt cho 28 người vay vốn với số tiền 112 triệu đồng. Hiện người vay đã sử dụng số tiền vốn đúng mục đích, trả nợ cả gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Và bằng các nguồn quỹ xã hội từ thiện, Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương trong tỉnh đã xem xét, duyệt cho 64 người sau cai vay không tính lãi với số tiền 252,8 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, xây tặng 06 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, sửa chữa 08 căn nhà cho người sau cai nghiện gặp khó khăn ổn định cuộc sống, thăm hỏi tặng quà trị giá 36 triệu đồng cho 120 người nhân dịp lễ tết…

Theo đánh giá của các đơn vị liên quan, mô hình đã làm giảm đáng kể tình trạng người nghiện ma túy sử dụng trái phép chất ở nơi công cộng. Mô hình còn làm giảm đáng kể việc gia tăng số người nghiện mới nhất là trong nhóm người từ 18 - 30 tuổi. Toàn tỉnh hiện có trên 4.300 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận quản lý, tư vấn tâm lý, điều trị cho 2.385 lượt học viên, quản lý giáo dục tại cộng đồng 246 đối tượng, hỗ trợ vay vốn tín dụng, hỗ trợ học nghề, tư vấn tìm việc làm, tư vấn pháp lý cho gần 200 người sau cai. Ngoài ra tỉnh tổ chức duy trì hoạt động hiệu quả 03 điểm tư vấn, cấp phát thuốc điều trị thay thế methadone với 541 bệnh nhân.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh