Dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh Thành Huế: Đã có 36 hộ bàn giao mặt bằng

16:09 - 16/02/2020

Sau khi nhận tiền đền bù, hiện đã có có 36 hộ dân thuộc giai đoạn 1, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh Thành Huế bàn giao mặt bằng cho chính quyền.

Dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh Thành Huế: Đã có 36 hộ bàn giao mặt bằng - Ảnh 1.

Đã có nhiều hộ gia đình tiên phong tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho chính quyền

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, tính đến đến ngày 16/2, có 36 hộ đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù. Đối với những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng theo quy định của nhà nước với 3 mốc: mốc đầu sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, mốc tiếp theo được thưởng 6,5 triệu đồng và mốc thứ 3 được thưởng 4 triệu đồng mỗi hộ.

Theo Chủ tịch UBND TP.Huế Hoàng Hải Minh, đến nay UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Về bố trí tái định cư, số hộ đất ở có nhà ở 575 hộ (242 hộ chính và 333 hộ phụ); số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ; hầu hết các hộ dân đã bốc thăm nhận đất, chỉ còn 7 hộ sẽ được mời bốc thăm trước ngày 20/2/2020. Song song với quá trình giao đất tái định cư, UBND TP.Huế đã hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống.

Đến thăm và kiểm tra công tác di dời, giải toả mặt bằng, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền địa phương với mong muốn mang lại cho người dân khu vực Thượng Thành những chính sách tốt nhất sau khi di dời đến nơi ở mới. Mong người dân tiếp tục ủng hộ các ban ngành chức năng trong công tác di dời giải tỏa, tự giác bàn giao mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban ngành triển khai dự án.

Ông Thọ chỉ đạo UBND TP.Huế, các phường và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá việc bố trí tái định cư bổ sung cho một số trường hợp cụ thể theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, ông cũng đề nghị UBND các phường kiểm tra, tổng hợp xác nhận, đề xuất danh sách để xem xét bố trí tái định cư bổ sung, đảm bảo ai cũng có nơi ở tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có kế hoạch rà phá bom mìn với 8,4 ha đất nông nghiệp khu vực Thượng thành; đối với đất ở sẽ tiếp tục thực hiện theo hình thức cuốn chiếu sau khi các hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng. Cần lưu ý đến việc bảo tồn các thiết chế di tích khi tháo dỡ công trình; bảo vệ hệ thống cây xanh trên Thượng thành, tuyến phòng lộ và Eo Bầu.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›