Sơn Tây- Hà Nội

Dự án KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ: “Bủa vây” gia đình Mẹ VNAH

15:54 - 12/10/2016

Như đã thông tin về những “lùm xùm” của Dự án xây dựng KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ, Báo điện tử Dân Sinh tiếp tục nhận được nhiều đơn phản ánh của tập thể và nhiều người dân tổ dân phố số 4, Mai Trai, phường Trung Hưng, TX Sơn Tây, Hà Nội liên quan đến việc đền bù, GPMB Dự án xây dựng KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ đang triển khai ở đây. Đặc biệt, người dân hết sức bức xúc về Dự án này khi chưa lo tái định cư cho Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Phận (96 tuổi), đã triển khai đưa máy móc ngày đêm thi công công trình, đẩy Mẹ VNAH vào tình cảnh hết sức éo le. Trong khi chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giúp đỡ?

 

Một góc dự án KĐT mới Mai Trai – Nghĩa Phủ (thị xã Sơn Tây) 

Được biết, Dự án KĐT mới Mai Trai – Nghĩa Phủ (TX. Sơn Tây) có quy mô 23,44ha do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư. Dự án này hiện được xác định chậm tiến độ, chưa làm các thủ tục, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước mà mới đang làm các thủ tục liên quan đến việc xác định thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất của Dự án.

Thực tế cho thấy, hiện còn 24 hộ dân và 3 nhà chùa vẫn tiếp tục không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dẫn đến việc GPMB phần đất ở Dự án bị kéo dài (do đến thời điểm này vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do các hộ dân không đồng ý giá bồi thường). Theo các hộ dân, TP. Hà Nội vừa có quy định mới là đối với đất ở phải thuê đơn vị thẩm định giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; việc xác định giá đất theo giá thị trường để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất cũng đang gặp không ít  khó khăn.

Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư Dự án đã vấp phải nhiều phản ứng của người dân địa phương do thu hồi đất khi chưa lo ổn định tái định cư, đặc biệt khi tiến hành thu hồi đền bù với mức giá hết sức rẻ mạt. Điều này, khiến nhiều hộ dân trong khu vực bất bình, họ gửi đơn lên chính quyền địa phương yêu cầu giải quyết nhưng quyền lợi chính đáng của họ vẫn chưa được hưởng, người dân buộc phải gửi đơn lên các cơ quan chức năng TP. Hà Nội.

Người dân trong khu vực rất bức xúc khi dự án múc xung quanh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận.

Theo trình bày của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận thì Mẹ có mảnh đất thổ cư sử dụng ổn định từ những năm 1965 đến nay nhưng không hiểu vì lí do gì gia đình Mẹ vẫn chưa được chính quyền phườngTrung Hưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi những người có nguồn gốc đất như Mẹ lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo phản ánh của cụ Phận, ngày 23/9/2016, trong khi chưa có sự đồng ý của cụ thì dự án vẫn triển khai và cho máy móc vào đào móng, san ủi sát chân tường nhà cụ. Chứng kiến sự việc trê, nhiều người dân địa phương rất bất bình.

Được biết,  Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận có người con trai duy nhất là anh Đào Văn Lân đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1965. Cụ Phận đã sống một mình suốt bao năm qua cùng với sự đùm bọc của chính quyền và hàng xóm quê nhà.

Trao đổi với PV, bà Phùng Ánh Tuyết (77 tuổi) ở tổ 4, Mai Trai, phường Trung Hưng bức xúc: “Cụ Phận là đối tượng chính sách, có người con duy nhất đã hi sinh, mấy chục năm nay sống một mình, mọi chăm sóc phụ thuộc vào họ hàng, làng xóm. Nhà đất cụ ở từ nhiều năm nhưng chính quyền vẫn chưa cấp sổ đỏ. Đặc biệt, khi dự án đã được triển khai, thu hồi đất cho dự án, rồi cho máy móc vào san gạt sát nhà cụ, tạo thành vòng vây khiến cụ ăn ngủ không yên, nơm nớp lo sợ”.

Dẫn chúng tôi đi thực tế xung quanh dự án, bà Phùng Thị Thiện ngao ngán: "Ngày đêm máy móc ra vào làm khu dân cư bụi mù rất ô nhiễm, các con đường bị bịt lối, khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn…cuộc sống vốn bình yên của khu phố nay đã bị phá vỡ…chúng tôi đã nhiều lần ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng mọi ý kiến chưa có câu trả lời thích đáng”.

Trao đổi với PV về trường hợp Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận, ông Phùng Ngọc Vĩnh, Chủ tịch UBND phườngTrung Hưng TX .Sơn Tây lý giải: Đất gia đình Mẹ Phận có nguồn gốc đất từ những năm 1965, phần đất này nằm trong quy hoạch của Dự án KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ. Nếu sau này đền bù sẽ đền bù theo giá đất thổ cư. 

Điều khó hiểu là, Mẹ Phận đã 96 tuổi, đang sống nhờ sự đùm bọc của bà con hàng xóm, tuy nhiên cụ có tâm nguyện là làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không hiểu vi lý do gì UBND phường Trung Hưng, TX Sơn Tây, Hà Nội lại “quên” chưa làm cho Mẹ Phận yên tâm, mà phải đợi chính quyền sẽ đền bù theo giá đất thổ cư. Nếu nhà Mẹ Phận giải phóng mặt bằng, nơi thờ cúng liệt sỹ  Đào Văn Lân sẽ ở đâu?.

Trong khi chưa có nơi tái định cư, hay chính sach nào thì Chủ đầu tư Dự án KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ vẫn đang cho máy móc “đào bới” xung quanh nhà Mẹ Nguyễn Thị Phận.

Đề nghị UBND TP.Hà Nội. UBND TX. Sơn Tây, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Phòng LĐ-TB&XH TX.Sơn Tây sớm vào cuộc làm rõ quyền và lợi ích hợp pháp của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận.

 

Mặc dù đất của gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phận là đất thổ cư nhưng vẫn chưa được chính quyền UBND phương Trung Hưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của nhân dân, trong quá trình GPMB Dự án  KĐT Mai Trai - Nghĩa Phủ có một số cá nhân, không biết vì lý do gì lại “hô biến” đất Đám mạ (diện tích đất nông nghiệp) thành đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trục lợi. 

Báo điện tử Dân Sinh sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

P.Tuấn-Ngô Chí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›