THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 02:51

Dự báo nhóm ngành sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới

Trong thời đại bùng nổ công nghệ giai đoạn 4.0, sự phát triển của nền kinh tế kéo theo nhiều thay đổi của đời sống xã hội cũng như xu hướng ngành nghề. Những nhóm ngành sau được dự kiến sẽ “hot” trong tương lai.
Theo khảo sát, hiện nay trên thế giới, trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người mắc vấn đề về tâm lý.

Theo khảo sát, hiện nay trên thế giới, trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người mắc vấn đề về tâm lý.

Lĩnh vực tâm lý

Theo khảo sát, hiện nay trên thế giới, trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người mắc vấn đề về tâm lý. Xã hội hiện đại khiến con người gánh chịu nhiều áp lực và dễ xuất hiện các vấn đề tâm lý hơn. Đi kèm với đó, mọi người cũng dần có sự quan tâm hơn với sức khỏe tâm lý và tìm đến những dịch vụ thăm khám, tư vấn tâm lý.

Nhóm ngành này rất khó để thay thế bởi tự động hóa, do đó được sự báo có tỷ lệ tăng trưởng cao trong tương lai, đặc biệt là ở lĩnh vực tư vấn sức khỏe tâm thần và các rối loạn hành vi lo câu. Nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng lên.

Đối với một người mới ra trường ngành tâm lý học, trung bình mức lương dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên khoảng từ 10 – 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra mức lương sẽ phụ thuộc vào chuyên môn, chức vụ, vị trí, kỹ năng…

Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu đang là lĩnh vực vô cùng bùng nổ, mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên. Các công ty hiện nay hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu (Big data) trong hoạt động kinh doanh, nhu cầu về nhân viên/kỹ sư phân tích dữ liệu rất lớn.

Thu nhập của một chuyên viên phân tích dữ liệu trung bình là 15 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của một chuyên viên phân tích dữ liệu trung bình là 15 triệu đồng/tháng.

Theo xếp hạng của Forbes, hiện nay trong ngành Khoa học dữ liệu ở Mỹ có tới 26% công việc do phụ nữ đảm nhiệm. Do đó ngành này có tiềm năng rút ngắn khoảng cách, phá bỏ định kiến giới trong ngành công nghệ thông tin.

Thu nhập của một chuyên viên phân tích dữ liệu trung bình là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tăng lên tùy theo trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc.

Nhóm ngành liên quan đến hạ tầng

Nhóm ngành liên quan đến hạ tầng gồm những ngành Công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật xây dựng, xây dựng cầu đường… Đây là những ngành liên quan đến tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng (cầu đường, nhà ở, đường sắt, đường hầm, bệnh viện, khu công nghiệp…).

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 – 2030 Việt Nam sẽ hướng tới phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 – 2030 Việt Nam sẽ hướng tới phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 – 2030 Việt Nam sẽ hướng tới phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng nhằm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Đây chính là cơ hội lớn cho nhóm ngành liên quan đến hạ tầng, nhất là hạ tầng gắn với thông minh và tăng trưởng xanh.

Lĩnh vực an ninh mạng

Trong thời đại 4.0, internet và mạng xã hội ngày càng phát triển và trở nên thông dụng với mỗi người. Tuy nhiên đi kèm với đó là những nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, thông tin, gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí là trục lợi về mặt tài sản, tinh thần của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức…

Thu nhập trung bình của chuyên viên an ninh mạng dao động ở mức 8 – 15 triệu đồng.

Thu nhập trung bình của chuyên viên an ninh mạng dao động ở mức 8 – 15 triệu đồng.

Theo thống kê của IBM, trung bình tổng chi phí của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho đội ngữ chuyên gia an ninh mạng để bảo toàn dữ liệu mật.

Thu nhập trung bình của chuyên viên an ninh mạng dao động ở mức 8 – 15 triệu đồng. Tại các tập đoàn lớn, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn và tăng theo kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn.

Để theo đuổi ngành nghề này, bạn có thể theo học ở các trường đại học về các ngành: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Khoa học máy tính hoặc các ngành liên quan khác.

Lĩnh vực tuyển dụng nhân sự

Một trong những bộ phân không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp là bộ phận nhân sự. Đây là một ngành có mức thu nhập tốt và có cơ hội phát triển rộng mở. Sự cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng cũng tương đối gay gắt, do đó doanh nghiệp cần những nhà tuyển dụng (HR) có khả năng thu hút nhân tài cũng như chăm sóc lợi ích của nhân sự.

Trong những năm tới, các vị trí trong lĩnh vực nhân sự sẽ có nhu cầu cao.

Trong những năm tới, các vị trí trong lĩnh vực nhân sự sẽ có nhu cầu cao.

Trong những năm tới, các vị trí trong lĩnh vực nhân sự sẽ có nhu cầu cao. Mức lương cho nhân sự mới trung bình từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Tùy vào quy mô, năng lực, bạn có thể nhận mức lương 10 – 20 triệu đồng/tháng khi đã có kinh nghiệm làm việc.

Để theo đuổi lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, bạn có thể theo học các ngành sau: Quản trị nhân lực, Kế toán, Xã hội học.

Các ngành kỹ thuật, công nghệ tự động hóa

Các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ như: Máy móc, robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin… hiện nay được rất nhiều trường mở mới. Bởi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, số hóa đang nhanh chóng thâm nhập vào nơi làm việc của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Số hóa đang nhanh chóng thâm nhập vào nơi làm việc của Việt Nam.

Số hóa đang nhanh chóng thâm nhập vào nơi làm việc của Việt Nam.

Theo số liệu thống kế của Ngân hàng Thế giới (World Bank), dù chưa rõ tự động hóa sẽ ảnh hướng ra sao đến tính chất và số lượng việc làm của Viêt Nam. Tuy nhiên World Bank ước tính tỷ lệ người mất việc làm do ứng dụng công nghệ ở Việt Nam sẽ dao động từ 10% đến 70%.

Bên cạnh một số ngành nghề có thể bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng công nghệ cũng sẽ có những ngành nghề có cơ hội phát triển rất lớn, đó chính là nhóm ngành công nghệ, tự động hóa.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội: Theo các nghiên cứu, hiện nay sự mất cân đối giữa ngành nghề và nguồn nhân lực ở Việt Nam là khá lớn so với thế giới. Nhóm ngành kỹ thuật có số lượng sinh viên học tương đối ít so với các nhóm ngành khác. Sự thiếu hụt nguồn lực trong tương lai sẽ là cơ hội lớn cho sinh viên nhóm ngành này khi ra trường dễ có việc làm.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh