THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 12:19

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán trên cả nước

Dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là rét kèm mưa nhỏ, mưa phùn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhận định về thời tiết Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay trùng với thời kỳ chính đông ở Việt Nam.

Do vậy, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là rét, có mưa nhỏ, mưa phùn, một số ngày có rét đậm; miền Trung mưa và lạnh, một số ngày có mưa nặng hạt; miền Nam nắng ấm. 

Theo Trung tâm khí tượng, trong tháng 1, các đợt không khí lạnh tiếp tục hoạt động và gia tăng nhưng cường độ và tần suất không mạnh như thời kỳ này hằng năm. 

Khoảng nửa cuối tháng 1 có khả năng rãnh áp thấp trong đới gió tây trên 5.000m thiết lập kết hợp hoạt động của không khí lạnh, gây mưa, mưa rào tập trung tại khu vực vùng núi Bắc Bộ, nền nhiệt giảm so với thời kỳ nửa đầu tháng. 

Trong thời kỳ nửa đầu tháng, khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào, sau mưa giảm dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng, riêng vùng ven biển Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa trái mùa cục bộ.

Về khí hậu năm 2022, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) Nguyễn Văn Hưởng thông tin, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì trạng thái lạnh trong những tháng đầu năm, trung tính những tháng giữa năm và thiên về nóng trong những tháng cuối năm...

Với diễn biến khí hậu như trên, tháng 1 và 2 ở miền Bắc, sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn. Còn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, xuất hiện hiện tượng mưa trái mùa trong những tháng đầu năm. 

Mùa mưa năm nay ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm. Nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ đến muộn hơn và cường độ không quá gay gắt.

Thời gian xuất hiện và số lượng bão năm nay tuân theo quy luật trung bình nhiều năm. Tức là đầu mùa, bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và tiếp đó là Trung Bộ và Nam Bộ.

Như vậy, thiên tai năm 2022 sẽ không quá gay gắt, khốc liệt. Tuy nhiên, do khí hậu chuyển mùa nên vẫn có thể xảy ra những cơn bão mạnh với hướng di chuyển phức tạp và những trận mưa lớn cục bộ kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan...

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thủ tướng: Không để 'Tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Thủ tướng: Không để "Tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Sáng ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022 với một trong những nội dung quan trọng là thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi...
43 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh