THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 04:07

Dự kiến 4 trong 5 Bộ trưởng các Bộ: LĐ-TB&XH, Y tế, GD&ĐT, Công thương, KH&ĐT sẽ trả lời chất vấn

(Dân sinh) - Bộ trưởng các Bộ: LĐ-TB&XH; GD&ĐT; Y tế; Công Thương; KH&ĐT sẽ được lựa chọn để trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung là 1 trong 5 Bộ trưởng (5 nhóm vấn đề, lựa chọn 4 nhóm vấn đề) được các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp này.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung là 1 trong 5 Bộ trưởng (5 nhóm vấn đề, lựa chọn 4 nhóm vấn đề) được các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp này.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa gửi phiếu xin ý kiến đại biểu về các nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá XV, sẽ diễn ra vào các ngày 10, 11 và sáng 12/11.

Theo đó, 5 Bộ trưởng các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Công Thương được dự kiến trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề để chất vấn tại kỳ họp này.

Theo đó, nhóm đầu tiên thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.

Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua cũng nằm trong nhóm 1 này.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Thực trạng và việc xử lý các vướng mắc khi chậm thực hiện công tác lập quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 3 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nội dung gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đăc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học cũng nằm trong nội dung chất vấn.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 4 thuộc lĩnh vực y tế, gồm các nội dung: Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 5 thuộc lĩnh vực công thương. Nội dung chất vấn là giải pháp phục hồi các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Việc khắc phục tình trạng “đứt gãy” chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Thể chế, chính sách liên quan đến quy hoạch phát triển năng lượng, quy hoạch điện VIII, đặc biệt là phát triển điện gió, điện mặt trời, điện khí, bảo đảm an ninh năng lượng.

Công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, trang cá nhân, thương mại điện tử.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề trên để chất vấn tại kỳ họp này.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh