THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:49

Dự kiến công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 trong tuần này

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ công bố lịch thi tốt nghiệp, cấu trúc, đề thi mẫu kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tuần này để học sinh yên tâm học tập, ôn luyện. Năm nay lịch công bố sẽ sớm hơn một tháng so với mọi năm.
Bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 trong tuần này.

Bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 trong tuần này.

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024, Bộ GD&ĐT cho biết đã xây dựng theo hướng giữ ổn định như năm 2022. Điểm mới của kỳ thi năm nay là sẽ được tổ chức sớm hơn so với năm ngoái, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6, thay vì vào tháng 7 như các năm trước.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, năm nay Bộ đã chuẩn bị đề thi mẫu sẵn sàng và sẽ công bố vào đầu tháng 3, toàn bộ đều nằm trong chương trình THPT, đặc biệt lớp 12.

"Các em học sinh cố gắng không học nặng môn nào mà cố gắng tập trung cùng nhà trường hoàn thành năm học, bởi vì nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Ngoài ra, các em không nên học tủ, không nên đoán đề vì điều đó có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thi của chính các em", Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý.

 

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cũng đang lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Cùng với đó, Bộ cũng có nhiều điều chỉnh để kỳ thi diễn ra tốt hơn như: Điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi. Điều này được thể hiện trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi.

Nhiều giáo viên, học sinh lớp 12 năm nay cho rằng, Bộ GD&ĐT nên sớm công bố đề minh họa để có thể nắm cấu trúc, độ khó – dễ của đề nhằm có định hướng học tập, ôn luyện. Nhất là trước đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi năm nay tăng cường hợp lý câu hỏi mang tính vận dụng thực tiễn ở một số môn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh