Dự lễ hội đồng tính ở Vancouver

09:51 - 30/09/2016

Hằng năm, theo quy định lễ kỷ niệm ngày tiểu bang British Colombia gia nhập vào liên bang Canada thường được tổ chức long trọng vào thứ Hai đầu tháng 8. Năm nay, thành phố Vancouver, thuộc tiểu bang này, mở lễ hội diễn hành đặc biệt của những người sinh ra không được may mắn về giới tính.

 

Người châu Á tham gia lễ hội.

Lễ hội giới tính thứ ba mang tính nhân văn cao. Con người sinh ra có quyền bình đẳng về giới tính nam nữ, xã hội luôn đấu tranh cho nam nữ bình quyền. Ngày nay, thêm những người thuộc giới tính thứ ba đấu tranh quyền bình đẳng trong xã hội, trong công việc và mọi quyền lợi khác.

 Trong đại chiến thế giới lần thứ hai, A.Hitler đã ra lệnh giết hết những người thuộc giới tính thứ ba và người bị bệnh đao, dân Do Thái với lý do bảo đảm thuần chủng giống dân tộc Đức. Những lò thiêu hàng vạn người thực chất là sự phân biệt tôn giáo và cách đối xử vô nhân tính với người tàn tật, hay sinh ra không may mắn. Gần đây, nhiều cuộc đấu tranh không ngừng ở các nước nổi tiếng tự do như Mỹ, Pháp, Canada... đã buộc chính quyền phải đưa vào pháp luật cho họ quyền tự do hôn nhân, quyền lựa chọn hạnh phúc.

 Lễ hội diễn ra kéo dài hai tiếng, suốt dọc đại lộ chính Robson, ngay trung tâm của Vancouver. Rất nhiều hãng, công ty lớn nổi tiếng nhân dịp này quảng cáo thương hiệu như: Planetgreen, Amazone, Ngân hàng Canada, Ngân hàng thế giới. Người xem hai bên đường rất đông, vỗ tay ủng hộ tán thưởng khi những màn trình diễn hấp dẫn và âm nhạc vui nhộn.

 Giá trị của mỗi con người chính là sự cống hiến và nhân cách của chính cá nhân đó trong xã hội. Sự phân biệt giới tính sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và gây hiềm khích xã hội.

 

 

Vancouver là thành phố tỉ lệ 40% dân gốc châu Á, nên khá đông người châu Á tham gia, mặc dù người châu Á vốn thường khép kín, mặc cảm xã hội. Nhiều người không thuộc giới tính thứ ba cũng tham gia trong đoàn diễn hành. Lễ hội ủng hộ sự bình đẳng đối với giới tính thứ ba thành lễ hội biễu diễn và giới thiệu sự đa dạng phong phú văn hoá dân tộc ở Vancouver cùng những vũ công, ca sĩ khuấy động với những điệu nhảy sống động và mạnh mẽ cuả dân tộc châu Phi kết hợp xiếc, tung hứng. Thế giới giới tính thứ ba thuộc nhiều tộc khác nhau đều tham gia đông đảo.

Ngày vui của tiểu bang giờ đây là của tất cả không phân biệt giới tính. Tất cả nhân loại tiến bộ hướng tới xã hội toàn cầu cùng chia chung niềm vui, cùng thương yêu nhau, cùng chia hạnh phúc cho nhau, cùng cống hiến cho xã hội và bảo vệ sự tự do và bình đẳng nhân ái trên Trái đất. Đó chính là thông điệp của hội này và cũng là điều lệ ghi trong hiến pháp của nhiều nước trên thế giới.

 

TS. TRẦN THU DUNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›