THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 11:44

Du lịch Tết thời "bình thường mới"

(Dân sinh) - Những năm trước, khoảng cuối tháng 11 Âm lịch là thời điểm mà hầu hết công ty lữ hành đều đã "chốt tour" với lượng khách rất đông. Những du khách "chậm chân" chỉ biết... thở dài tiếc nuối và đành thay đổi kế hoạch.

Năm nay, hầu hết những người "chậm chân" cũng bị một số công ty du lịch từ chối vì không còn chỗ mặc dù lượng khách không nhiều như những năm trước. Nguyên nhân chính là do các điểm du lịch đều mới mở cửa trở lại sau thời gian dài "đóng cửa" vì dịch Covid-19, hiện chưa kịp khôi phục các cơ sở dịch vụ cũng như tái khởi động các hoạt động nghiệp vụ một cách đầy đủ nhất. Cùng với đó, nguồn nhân lực của ngành du lịch sau thời gian dài không có việc làm phải chuyển sang những công việc khác để kiếm sống, đến giờ nhiều người vẫn chưa quay trở lại với công việc quen thuộc của mình.

  Thực tế, từ sau đợt giãn cách thứ 4, nhiều người dân TP. Hồ Chí Minh đã rục rịch đi du lịch trở lại. Một số tour "vùng xanh" ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã sớm mở lại để đón khách. Kế tiếp là các điểm đến quen thuộc như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc... cũng dần mở cửa đón du khách. Theo một số công ty lữ hành, nhu cầu du lịch dịp Tết Nguyên đán năm 2022 của du khách bắt đầu sôi động từ cuối tháng 12/2021. Không chỉ khách lẻ mà cả khách đoàn thể, công ty cho các sự kiện cuối năm của doanh nghiệp cũng khá đông với các tour có chương trình khá ngắn - từ 2 đến 4 ngày. Ngoài các tuyến quen thuộc ở phía Nam, các tuyến miền Trung, Đông - Tây Bắc cũng khá thu hút. 

  Nhu cầu du lịch sau dịch của du khách cũng có nhiều thay đổi về hành vi. Cụ thể, chương trình chủ yếu tập trung cho mục tiêu nghỉ dưỡng, thư giãn, không quá nhiều hoạt động tham quan hoặc tập trung ở các điểm vui chơi đông đúc. Yêu cầu được nhiều người đặt ra là điểm đến và dịch vụ phải đảm bảo an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.

  Một trong những yếu tố khiến nhiều du khách kỳ vọng giá tour mùa Tết năm nay sẽ "dễ chịu" hơn các năm trước, khi giá vé máy bay "rẻ chưa từng có". Tuy nhiên, điều này chưa xảy ra. Theo lý giải của các công ty lữ hành, bởi các khách sạn sau thời gian dài kiệt quệ đều phải kích hoạt lại cả hệ thống để phục vụ lượng khách chỉ bằng 5 - 10% bình thường nên phải duy trì mức giá đủ đảm bảo chi phí hoạt động. Cũng vì vậy, các công ty lữ hành không có chủ trương "đại hạ giá" để lôi kéo khách mà chủ yếu tập trung đầu tư vào chất lượng, tính sáng tạo để làm mới sản phẩm.

  Mùa du lịch Tết thường kéo dài đến mùa hành hương sau Tết. Trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương hẳn sẽ cân nhắc tổ chức các lễ hội hoặc các nghi lễ tâm linh để đảm bảo an toàn. Vì vậy, cả doanh nghiệp lữ hành lẫn du khách đều đang "nghe ngóng tình hình".

  Du lịch Tết hay hành hương trong tháng Giêng đều có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều người. Nhưng trong trạng thái "bình thường mới" như hiện nay, vấn đề an toàn sức khỏe vẫn đang được mọi người đặt lên hàng đầu.

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh