THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 08:37

Đủ tính pháp lý, thực tiễn và mô phỏng hiện đại môi trường Dung Quất mở rộng

Ngày 28/9/2018, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức “Hội thảo về công tác môi trường của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn và Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Cục hàng hải Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Viện Dầu khí Việt Nam, Sở TNMT Quảng Ngãi, Viện cơ học - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và các nhà khoa học,…

Hội thảo lần này ngoài những nội dung về công tác môi trường của Công ty, các chuyên gia sẽ tập trung vào các đánh giá tác động môi trường của Dự án nâng cấp mở rộng (NCMR) Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất; qua đó nhằm tổng hợp, cập nhật và hoàn thiện các nội dung của Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM), làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của Dự án theo đúng quy định.

Ông Nghiêm Đức Dương, Phó Tổng giám đốc BSR kiêm  Trưởng Ban QLDA NCMR NMLD Dung Quất phát biểu tại hội thảo.

Ông Nghiêm Đức Dương, Phó Tổng giám đốc BSR kiêm Trưởng Ban QLDA NCMR NMLD Dung Quất phát biểu tại hội thảo.

Khi hoàn thành Dự án, NMLD Dung Quất sẽ sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn tương đương EURO V; Nâng cao độ linh động trong lựa chọn nguồn dầu thô; Nâng công suất Nhà máy từ 148 ngàn thùng lên tối thiểu 192 ngàn thùng/ngày. Dự án triển khai 4 vị trí, thuộc 2 xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Tổng vốn đầu tư: 1,813  tỷ USD, trong đó các hạng mục bảo vệ môi trường khoảng: 199,84 triệu USD

 

Ngày 24/3/2017, Nhà thầu AFW đã bàn giao Hồ sơ thiết kế FEED và Tổng dự toán Dự án. Thiết kế FEED và Tổng dự toán xây dựng công trình Dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định ngày 26/3/2018. Việc phê duyệt ĐTM là một cơ sở để thực hiện các công việc tiếp theo: Triển khai đấu thầu EPC; Thu xếp vốn của Dự án; Triển khai xin các giấy phép của Dự án như: xin giao mặt biển, giấy phép xây dựng,…

BSR/DQRE đã 3 lần trình Bộ TNMT báo cáo ĐTM. Đầu tháng 1/2018, Hội đồng thẩm định báo báo ĐTM của Dự án NCMR NMLD Dung Quất đã tổ chức họp và thông qua báo cáo ĐTM. Ngày 26/7/2018, Tổng cục Môi trường kết luận báo cáo ĐTM cơ bản được hoàn thiện.

BSR/Tư vấn lập ĐTM đã thuê chuyên gia độc lập của Viện Cơ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (VAST) thẩm định và có kết luận “Tính khoa học của các phần mềm, tính khoa học số liệu đầu ra đầu vào của phần mềm, công tác nhập liệu và vận hành phần mền Mô hình để chạy cho các kịch bản phát thải của Dự án NCMR NMLD Dung Quất là phù hợp”. BSR đã báo cáo Bộ Tài nguyên Môi trường. Kết quả chạy mô hình và kiểm định mô hình với kết quả rất tốt.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ngãi lưu ý BSR/DQRE các vấn đề về cộng đồng, cần đẩy mạnh công tác truyền thông thật rộng rãi. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý, ngoài vấn đề khoa học, BSR/DQR cần đề xuất cụ thể để tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ và có ý kiến với các bộ ngành liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quý, Tổng thư ký Hội Dầu khí Việt Nam bình luận: Đê chắn sóng NMLD Dung Quất là dự án triển khai rất tốt phương án bảo vệ môi trường, cần phát huy từ dự án này. Khi được phê duyệt ĐTM, BSR cần bám sát các yêu cầu của nhà nước để làm tốt hơn nữa.

Hội thảo cũng cung cấp một số thông tin môi trường NMLD Dung Quất.

Hội thảo cũng cung cấp một số thông tin môi trường NMLD Dung Quất.

Phó Tổng giám đốc BSR Nghiêm Đức Dương kết luận phần thảo luận: Những đóng góp quý giá của các nhà khoa học, nhà quản lý giúp BSR/DQRE hoàn thiện ĐTM, báo cáo giải trình Bộ Tài nguyên Môi trường để sớm được phê duyệt.

 

Hội thảo cũng cung cấp một số thông tin môi trường NMLD Dung Quất. 9 năm hoạt động, NMLD Dung Quất đã chế biến gần 60,9 triệu tấn dầu thô, xuất bán gần 54.9 triệu tấn sản phẩm. BSR đã đạt 18 triệu giờ công an toàn vào 12/9/2018 với những kết quả an toàn sức khỏe môi trường cực kỳ ấn tượng. Không sự cố cháy nổ, không vi phạm các quy định bảo vệ môi trường; 34 giờ/người/năm - số giờ công đào tạo ATSKMT, 70 lần diễn tập ứng phó tình huống khẩn cấp.

Về quản lý chất thải rắn, Công ty BSR có thực hiện việc phân loại, thu gom các loại chất thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại và chất thải y tế theo đúng quy định. Công ty có 02 kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại đúng tiêu chuẩn yêu cầu với diện tích khoảng 300m2/kho. Toàn bộ chất thải trên sau khi phân loại, thu gom sẽ được chuyển giao cho nhà thầu có giấy phép để xử lý đúng quy định pháp luật.

Về nước thải, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có hệ thống xử lý nước thải với công suất thiết kế 560m3/h với các công đoạn xử lý cơ học, hóa - lý, sinh học để xử lý toàn bộ nước thải sản xuất và nước nhiễm dầu bề mặt. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy mới vận hành khoảng 50% so với công suất thiết kế.

Theo thiết kế, Nhà máy có lắp đặt thiết bị lọc bụi tĩnh điện (ESP) để lọc bụi trong khí thải từ phân xưởng RFCC; 02 phân xưởng thu hồi lưu huỳnh (SRU) để xử lý dòng khí chua giàu H2S và sản xuất lưu huỳnh thương phẩm. Nhà máy đã đầu tư lắp đặt các thiết bị quan trắc môi trường tự động.

Hàng năm, BSR tổ chức 1-2 lần diễn tập ứng cứu tràn dầu trên biển có sự phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ngãi.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh