THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 11:06

Khánh Hòa

Đưa dịch vụ công trực tuyến về khu dân cư

Sáng 29/12/2022, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa khai trương điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Vĩnh Điềm Trung (xã Xĩnh Hiệp, TP. Nha Trang). Ông Võ Chí Vương, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, tại tỉnh Khánh Hòa, đây là lần đầu tiên điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến chính thức đi vào hoạt động, thể hiện sự nỗ lực của chính quyền tỉnh, nhằm mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho tổ chức, người dân.

Ông Võ Chí Vương, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công, tiện ích trực tuyến cho người dân, tổ chức doanh nghiệp. Một số hệ thống đã đưa vào hoạt động như: Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh (ngày 31/8/2018); Cổng Dịch vụ công Quốc gia (ngày 9/12/2019); hệ thống phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về kinh tế - xã hội tỉnh (ngày 5/10/2022)… mang lại những kết quả tích cực, giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp dần tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ mới, hiện đại hơn từ phía chính quyền tỉnh.

Tuy nhiên, việc khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích thanh toán trực tuyến và nhiều tiện ích khác vẫn chưa được tiếp cận đến đa số người dân. Bên cạnh đó, các kênh thông tin và công cụ trực tuyến phục vụ điều hành, tương tác giữa chính quyền với người dân ở cơ sở còn rất hạn chế hoặc chưa tiện lợi, chủ yếu vẫn theo cách truyền thống. Mức độ trực tuyến các dịch vụ sự nghiệp công, dịch vụ công ích của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng cung cấp, chưa tiệm cận nhu cầu của bộ phận lớn người dân.

Ông Võ Chí Vương-Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa

Ông Võ Chí Vương-Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa

Trước tình hình đó, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án thí điểm Xây dựng khu dân cư điện tử. Đây là tiền đề, cơ sở hình thành một hệ sinh thái chung hiện đại và thân thiện cho tất cả chủ thể, gồm: Công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử, dịch vụ công điện tử và chính quyền điện tử; gắn kết và hài hòa về trách nhiệm và lợi ích giữa chính quyền với người dân, tổ chức, doanh nghiệp, với mục tiêu chung là xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong nhiều nội dung triển khai Đề án thí điểm Khu dân cư điện tử đang được Sở Nội vụ chủ trì, việc thiết lập các Điểm hỗ trợ Dịch vụ công trực tuyến là một trong những bước đi hết sức quan trọng của đề án. Từ mô hình này, giúp hình thành các không gian công cộng, kết nối cộng đồng dân cư, có đầu mối giới thiệu, hướng dẫn và hỗ trợ tiếp cận dịch vụ trực tuyến theo mô hình xã hội hóa; trước hết là thực hiện thủ tục hành chính, giải quyết công việc với chính quyền trên môi trường điện tử. Các điểm này do chính quyền và cộng đồng dân cư, cơ sở kinh doanh phối hợp tổ chức; do cộng đồng tự quản, tự vận hành; chính quyền theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ thêm về nghiệp vụ, trang thiết bị cần thiết. Trong phạm vi thí điểm tại thành phố Nha Trang, trước mắt sẽ thiết lập 5 điểm và nơi đầu tiên được chọn mở đầu cho cho chuỗi thiết lập này là Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp.

Nghi thức khai trương Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến

Nghi thức khai trương Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến

Theo ông Võ Chí Vương, so với trước đây, mô hình này có nhiều điểm mới, rất đặc biệt. Thứ nhất, nếu Bộ phận Một cửa chỉ tiếp nhận hồ sơ thuộc phạm vi của từng cơ quan, đơn vị thì Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến giúp người có nhu cầu thực hiện thủ tục với tất cả cơ quan, đơn vị từ tỉnh, huyện, xã và kể cả các cơ quan Trung ương.

Thứ hai, Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến không chỉ hỗ trợ nộp hồ sơ mà còn hỗ trợ cả việc thanh toán trực tuyến, phí, lệ phí thuê đất, nộp phạt vi phạm hành chính, đăng ký gửi nhận hồ sơ qua bưu chính công ích... Như vậy, đã đăng ký 1 gói dịch vụ rất đầy đủ, đồng bộ.

Thứ ba, mô hình này thực chất là sự hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng dân cư, huy động sức dân để cùng chính quyền giúp dân, từ những điểm ban đầu sẽ dần mở rộng toàn tỉnh; với phương châm lan tỏa trong cộng đồng thông qua sự hỗ trợ của người đã biết với người chưa biết. Do vậy, cộng đồng thôn, tổ dân phố sẽ đóng vai trò trung tâm của mô hình này.

NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mạng Internet Việt Nam bị ảnh hưởng do 4 tuyến cáp quang gặp sự cố

Mạng Internet Việt Nam bị ảnh hưởng do 4 tuyến cáp quang gặp sự cố

(Dân sinh) - Trong khi 3 tuyến cáp quang gặp sự cố chưa được khắc phục thì lại có thêm 1 tuyến cáp quang khác tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh