CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:58

Đua nhau "xẻ thịt" vườn hoa Linh Đàm

Theo bản đồ quy hoạch quận Hoàng Mai (Hà Nội), toàn bộ diện tích đất nằm ở điểm giao nhau giữa đường Nguyễn Xiển với đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc phường Đại Kim là đất vườn hoa, trồng cây xanh. Thế nhưng nhiều năm qua nơi đây bị các doanh nghiệp "xẻ thịt" làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Quan ngại hơn là nơi đây hình thành điểm đen giao thông với mức độ rất đáng báo động.

Trên giấy tờ thì Công ty khai thác điểm đổ xe Hà Nội là đơn vị đang thuê lại vị trí này để làm bãi đỗ xe. Nhưng Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội lại cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại với mục đích sử dụng khác nhau tạo nên sự lộn xộn với đủ loại hình dịch vụ.

Gara ô tô án ngữ trong khuôn viên thửa đất

Tại thửa đất này hiện đang có một “Trung tâm dịch vụ ô tô chất lượng cao” của Công ty cổ phần dịch vụ ô tô Thành Đạt. Đơn vị này thành lập đã nhiều năm nay, được xây dựng rất kiên cố và hoạt động liên tục. Liền kề là cửa hàng sữa chữa xe máy, cửa hàng bán đồ điện tử, làm biển quảng cáo, kiốt bán hoa,… Bên cạnh đó, bất kỳ ai cũng nhận ra những ngôi nhà cấp 4 kiên cố nằm trong khuôn viên thửa đất. Tất cả những công trình trên thửa đất đã được quy hoạch xây dựng vườn hoa này tạo nên một sự nhếch nhác, lộn xộn, bẩn thỉu, ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhà cấp 4, kiốt hoa nằm gọn trong khuôn viên thửa đất 

 Khi được hỏi về việc khai thác địa điểm này, chủ cửa hàng bán hoa cho biết: “Chúng tôi khai thác địa điểm này 7-8 năm nay rồi. Hàng năm, chúng tôi có ký hợp đồng thuê diện tích với Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội”. Rõ ràng, thửa đất trên đã bị "xẻ thịt" một cách khó hiểu. Chính quyền cho Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thuê diện tích trên để làm bãi đỗ xe, nhưng đơn vị này lại  cho các đơn vị, cá nhân khác thuê tiếp khai thác theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Ông Nguyễn Phi Mạnh, Phó Bí thư chi bộ Khu đô thị Bắc Linh Đàm 1 bức xúc: “Thửa đất này là để trồng hoa, tạo khuôn viên cây xanh cho khu đô thị. Việc chính quyền cho các cá nhân, doanh nghiệp khai thác là điều không thể chấp nhận được. Hãy trả lại đất và xây dựng công viên theo đúng quy hoạch. Phải chăng chính quyền "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp nên mới để xảy ra tình trạng như vậy, bởi nhiều lần người dân chúng tôi đề cập đến vấn đề này trong cuộc họp, song chưa nhận được câu trả lời rõ ràng”.

Cả 3 cạnh của thửa đất đều là đường đi, tuy nhiên con đường này bị che khuất bởi kiốt, cửa hàng, mái tôn, nhà...Mặt khác nó hình thàm nên điểm đen giao thông rất đáng báo động

Điều đáng lưu ý thửa đất này mang hình tam giác, cả 3 cạnh đều là đường đi. Lại là vị trí nằm ở trục đường chính ra bến xe và cửa ngõ các khu đô thị Đại Kim, Linh Đàm. Nơi đây đang có nhiều khu chung cư được xây mới, chưa kể các trụ sở ngân hàng, trường học, công viên nên lượng xe lưu thông qua điểm này khá dày đặc. Mặt khác, cả ba phía của khu đất đều bị các mái tôn, hàng rào, nhà cấp 4 che chắn dẫn đến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị che khuất hoàn toàn. Những điều đó sẽ biến đây thành một điểm đen giao thông rất đáng báo động. 

Một người dân cho biết: “Mặc dù đã không ít lần phản ánh lên UBND phường Đại Kim, song vẫn chưa có câu trả lời cụ thể khiến bà con khu phố càng thêm bức xúc. Nơi đây từng xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông mỗi năm, trong đó có những vụ khá nghiêm trọng. Cụ thể, năm 2013, một vụ tai nạn ô tô khiến một người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do khuất tầm nhìn nên hai xe đã đâm vào nhau”.

Trước việc đất công viên bị "xẻ thịt", hình thành điểm đen giao thông, người dân không khỏi bức xúc, song họ chỉ nhận được sự im lặng của chính quyền nơi đây.

Văn Nghĩa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh