CHỦ NHẬT, NGÀY 11 THÁNG 06 NĂM 2023 01:48

Đức sẽ tạo thuận lợi cho việc sở hữu quốc tịch kép

Chính phủ mới của Đức sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn đối với quy chế công dân Đức.
 Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Herten, Đức.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Herten, Đức.

Bộ Nội vụ Đức vừa qua, ngày 19/5 đã công bố dự thảo luật quốc tịch mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình nhập quốc tịch Đức. Dự luật, do Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tư pháp soạn thảo, được đưa ra trong bối cảnh nước Đức đang tìm cách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để đóng góp cho thị trường lao động của nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Bản dự thảo dài 49 trang đề xuất cho phép lựa chọn đa quốc tịch, rút ngắn thời gian bắt buộc ở Đức trước khi xin nhập quốc tịch từ 8 năm xuống còn 5 năm, thậm chí là 3 năm nếu có thành tích nổi trội, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ và năng lực làm việc tốt hoặc tham gia công tác tình nguyện.

Chính phủ Đức thông báo, dự luật công dân mới của nước này đang trong giai đoạn soạn thảo cuối cùng. Dự luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nancy Faeser đề xuất sẽ giúp việc mang hai quốc tịch, cũng như việc nhập quốc tịch trở nên dễ dàng hơn đối với các công dân không thuộc EU.

Đây là cuộc cải cách được thực hiện kể từ khi liên minh các đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do lên cầm quyền vào mùa Thu năm 2021. Nó là một phần của cuộc đại tu rộng rãi pháp luật về nhập cư của Đức, chủ yếu nhằm khuyến khích nhiều lao động có tay nghề cao đến Đức và lấp đầy sự thiếu hụt lớn trên thị trường lao động.

Dự luật mới có ba thay đổi đáng chú ý là: Những người nhập cư sống hợp pháp ở Đức sẽ được phép đăng ký quốc tịch sau 5 năm, thay vì 8 năm như hiện tại; Trẻ em sinh ra ở Đức có ít nhất cha hoặc mẹ đã sống hợp pháp ở nước này từ 5 năm trở lên sẽ tự động có quốc tịch Đức; cho phép nhiều quốc tịch.

Những người nhập cư hiện bao gồm công dân EU và Thụy Sĩ, những người có quốc tịch gốc không cho phép mọi người từ bỏ quyền công dân (ví dụ: Iran, Afghanistan, Maroc), con cái của cha mẹ có quốc tịch Đức và các quốc tịch khác, những người tị nạn đang bị đe dọa ngược đãi ở quê hương của họ và người Israel. Những người Syria đến Đức với tư cách là người tị nạn và được coi là đã hòa nhập tốt cũng có thể nhanh chóng được nhập quốc tịch Đức.

Cải cách sẽ đưa nước Đức sánh ngang với các nước châu Âu khác. Tại EU, Thụy Điển có tỷ lệ nhập tịch cao nhất vào năm 2020, với 8,6% tổng số người nước ngoài sống ở đó đã nhập tịch. Ở Đức, tỷ lệ này là 1,1%.

Theo Văn phòng Thống kê liên bang Đức, có khoảng 2,9 triệu người có nhiều hơn một quốc tịch sống ở Đức, chiếm khoảng 3,5% dân số. Mặc dù con số thực tế có thể cao hơn, 69% công dân mới của Đức giữ hộ chiếu gốc của họ. Những người có hộ chiếu Ba Lan, Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách.

Một trong những điều khoản quan trọng của dự thảo luật mới là người xin nhập quốc tịch Đức không còn phải buộc từ bỏ quyền công dân trước đây của bản thân. Ngoài ra, các yêu cầu về ngôn ngữ khi xin nhập quốc tịch cũng sẽ được nới lỏng đối với các thế hệ được gọi là “khách thợ” - những người lao động theo hiệp định hợp tác trước đây, trong đó có nhiều người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1950 và 1960 với tư cách là lao động nhập cư. Cụ thể, những trường hợp trên 67 tuổi sẽ không cần phải trải qua bài kiểm tra khả năng viết, mà chỉ cần kiểm tra khả năng nói tiếng Đức khi xin nhập tịch quốc tịch.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Nancy Faeser, Đức mong muốn thu hút bộ phận vốn đã trở thành một phần của xã hội để phát triển đất nước, trong đó, mô hình của Canada là phương cách quan trọng để thu hút lực lượng lao động lành nghề mà Đức đang rất cần.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SDP) Lars Klingbeil nhận định dự luật mới sẽ tạo điều kiện nhập quốc tịch Đức cho những người lao động nước ngoài từ những năm 1960 - thế hệ thường làm việc chăm chỉ cả đời mà chưa từng được tạo điều kiện khi muốn nhập quốc tịch Đức.

Theo dự thảo luật, bất kỳ ai muốn nhập quốc tịch Đức đều phải cam kết tuân thủ các giá trị của một xã hội tự do, trong đó bao gồm phẩm giá và sự bình đẳng của mọi cá nhân. Người nước ngoài phạm tội bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, bài ngoại hoặc những động cơ vô nhân đạo khác sẽ không được nhập quốc tịch Đức.

Điều kiện tiên quyết để được nhập quốc tịch Đức là phải có việc làm, có thể tự trang trải cuộc sống mà không nhận trợ cấp xã hội, trừ những trường hợp ngoại lệ đặc biệt.

Năm ngoái, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch cải cách luật nhập cư, khi Berlin tìm cách mở cửa thị trường việc làm cho người lao động ngoài Liên minh châu Âu (EU) để lấp đầy hàng trăm nghìn vị trí tuyển dụng trong các lĩnh vực từ ẩm thực, chăm sóc trẻ em đến công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo.

Tính tới cuối năm 2021, có khoảng 72,4 triệu người mang quốc tịch Đức và khoảng 10,7 triệu người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống ở Đức, trong đó, khoảng 5,7 triệu người đã ở Đức ít nhất 10 năm.

Dự thảo mới cần sự góp ý và phê chuẩn của các bang cũng như các hiệp hội để Nội các hoàn tất và có thể được Chính phủ Đức thông qua vào mùa Hè này.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh