THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:12

Đừng đánh mất "thời gian vàng"

(Dân sinh) - Câu chuyện các chốt kiểm soát ở xung quanh vùng "tâm dịch" quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cứ đóng rồi mở khiến dư luận ngỡ ngàng và lo lắng.
Đừng đánh mất "thời gian vàng" - Ảnh 1.

Ngỡ ngàng bởi trước đó chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã quyết định đặt toàn khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Q.12) trong trạng thái giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng - tức "ai ở đâu thì ở yên đó" nhưng đến sát giờ thực hiện cách ly thì lãnh đạo quận vẫn tỏ ra lúng túng. Chủ tịch UBND quận cũng thừa nhận về sự lúng túng của mình khi cho rằng "đây là bài toán quá khó, chưa có tiền lệ".

Còn lo lắng là đương nhiên khi liên tục hai buổi sáng 31/5 và 1/6, lượng người và xe ùn ùn đổ về các cửa ngõ ra vào quận (được chốt chặn kiểm soát) với số lượng cực kỳ đông đảo khiến mối lo về nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm tăng cao.

Quận Gò Vấp được coi là "tâm dịch" với hàng trăm ca bệnh xuất phát từ trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại đây, còn trên địa bàn quận cũng đã có 58 ca nhiễm - nơi có nhiều ca nhiễm nhất thành phố. Cơ quan chức năng thành phố nhận định, rất có thể mầm dịch đang âm thầm tồn tại trong người dân - tức nhiều F0 cho đến giờ vẫn chưa "lộ diện". Vì thế, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn này là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp. Nhưng khi triển khai các công việc cụ thể thì chính quyền quận lại lúng túng, nhất là khi đưa ra rất nhiều "trường hợp ngoại lệ" vẫn có thể ra vào khu vực "vùng dịch" trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Quy định chưa chặt chẽ, thiếu nhất quán, việc tổ chức thực hiện cập rập, chưa đồng bộ giữa các khâu, lực lượng dẫn tới việc các trạm kiểm soát mặc dù được lập ra ở các tuyến đường cửa ngõ nhưng mỗi khi đến giờ cao điểm lại phải "xả trạm" để mọi người qua lại tự do. Không ai biết sau những lần "xả trạm" ấy có bao nhiêu F0, F1 đã từ Gò Vấp, Thạnh Lộc ra các khu vực khác của thành phố, "tung tăng" khắp mọi nơi, để rồi sau đó có thêm những F1, F2 khác...

Được biết, việc kiểm tra ngẫu nhiên được thực hiện trong giờ cao điểm, đồng thời biện pháp khai báo y tế được áp dụng cho người dân đi qua các trạm kiểm soát ngoài giờ cao điểm nhưng liệu có thể chắc chắn những hình thức này kiểm soát được sự dịch chuyển của các nguồn lây từ quận Gò Vấp ra bên ngoài?

Mối lo của người dân là hoàn toàn có cơ sở, nhất là với biến chủng Ấn Độ mà các ca liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã làm lây lan trên diện rộng suốt thời gian qua và số ca từ chuỗi lây nhiễm này có thể chưa dừng lại trong những ngày tới. Sự thiếu dứt khoát trong việc đưa ra các quy định cụ thể về giãn cách xã hội tại quận Gò Vấp đã khiến tình hình trở nên phức tạp, mục đích giãn cách để kiểm soát dịch có thể không đạt như mong muốn.

Vẫn biết Gò Vấp là nơi có rất đông người lao động sinh sống, cũng là nơi đặt trụ sở hơn 30.000 công ty và nhiều nhà máy, nếu "đóng cửa" một cách tuyệt đối thì sẽ ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của hàng triệu người. Nhưng trong tình thế cấp bách như hiện nay, chính quyền cần có thái độ dứt khoát, chấp nhận hy sinh trong một giai đoạn ngắn để có được sự bình yên lâu dài. Chứ nếu để tình trạng "nửa nạc nửa mỡ" như hiện nay thì không chỉ không giải quyết được vấn đề mà còn làm tình hình trở nên khó khăn khi "thời gian vàng" ngày càng trôi xa.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
32 tỉnh, thành phố công bố cấp độ dịch COVID-19

32 tỉnh, thành phố công bố cấp độ dịch COVID-19

Đến 19h ngày 18/10, đã có 32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"....
18 phút trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh