Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục

16:11 - 08/01/2021

(Dân sinh) - Sự việc xảy ra tại ngôi Trường Liên cấp Pascal có địa chỉ tại lô TH1, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Đêm trước ngày khai giảng năm học mới 2018-2019, bỗng dưng nhiều đống đất, cát được đổ kín khu vực sảnh A của nhà trường, các cổng ra vào đều bị khóa kín và đổ cát. Sự việc trên đã khiến hơn một nghìn học sinh phải di chuyển khai giảng nhờ tại điểm khác vào sáng hôm sau.

Như Báo Dân sinh đã đưa, sự việc bắt nguồn từ "tranh chấp Hợp đồng hợp tác đầu tư" giữa nguyên đơn là Cty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (Cty TDS), người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Phương và bị đơn là Trường THCS - THPT Newton, người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Bích Dung. Đây là vụ án tranh chấp phức tạp kéo dài nhiều năm nay, rất được dư luận quan tâm. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi các bên thưa kiện nhau ra tòa.

Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục - Ảnh 1.

Trường Newton

Vụ việc sau này được Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhận định tại Bản án số 27/2019/KDTM ngày 23-25,26/11/2019: "Mục đích đổ đất cát, căng băng rôn, khẩu hiệu… buộc Trường Pascal ngừng hoạt động do phía Công ty TDS mà bà Phương làm đại diện không phải là để hoàn thiện hệ thống PCCC, mà là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần", đồng thời Quyết định đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là cty TDS… Chấp nhận yêu cầu phản tố của trường THCS-THPT Newton.

Không đồng ý với bản án trên, bà Trần Kim Phương đã kháng cáo. Mới đây, ngày 30/11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa Công ty TDS Việt Nam và Trường THCS và THPT Newton.

Theo bản án số 215/2020 ngày 30/11/2020 của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, HĐXX đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm số 27 được TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên ngày 26/11/2019.

Đình chỉ xét xử phúc thẩm với yêu cầu kháng cáo của Trường THCS - THPT Newton và Trường Tiểu học - THCS Pascal. Đình chỉ xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của Cty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (bà Trần Kim Phương là đại diện) về việc yêu cầu Trường THCS - THPT Newton trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017 -2018 và trả 49% cổ phần của Trường Pascal năm học 2017 -2018.

Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục - Ảnh 3.

Bản án số 215/2020 ngày 30/11/2020 của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội,

Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty TDS về việc yêu cầu Trường THCS – THPT Newton trả hóa đơn giá trị gia tăng và thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo bảng kê ngày 31/5/2018, với biên bản bàn giao nhận thực tế ngày 18/7/2018 của Cty TNHH Khai Phát tại ngân hàng.

Tòa chấp nhận yêu cầu phản tố của Trường THCS - THPT Newton, tuyên bố Hợp đồng số 07 ký ngày 10/7/2018, Hợp đồng ủy quyền huy động vốn ngày 22/11/2016 là vô hiệu.

Hợp đồng kinh tế ngày 3/11/2016 giữa Công ty TDS và Trường THCS - THPT Newton vô hiệu về phần chuyển nhượng cổ phần của Trường Tiểu học - THCS Pascal. Đồng thời tuyên hợp đồng giữa Công ty TDS và Trường THCS- THPT Newton ngày 23/1/2017 có hiệu lực pháp luật.

Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục - Ảnh 4.

Quyết định ủa Tòa án tại bản án số 215/2020 ngày 30/11/2020 của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội,

Tòa nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học - THCS Pascal tại lô đất TH1. Trường THCS - THPT Newton có quyền, nghĩa vụ đến các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 10,5% cổ phần trong công ty TDS theo quy định của pháp luật.

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của Trường Tiểu học - THCS Pascal tuyên bố Hợp đồng thuê cơ sở vật chất số 05 ký ngày 10/7/2018 ký giữa Cty TNHH Khai Phát và bà Nguyễn Thị Minh Tín là vô hiệu do vi phạm về điều kiện chủ thể.

Trước đó, như Báo Dân sinh đã thông tin, tại Bản án số 27/2019/KDTM ngày 23-25,26/11/2019, Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã tuyên: Quyết định đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là cty TDS về các yêu cầu bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017-2018 và trả 49% cổ phần trường Pascal năm học 2017-2018. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty TDS về việc yêu cầu trường THCS-THPT Newton trả hóa đơn GTGT và thanh toán tiền chênh lệch…

Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục - Ảnh 5.

Bản án xét xử của TAND quận Bắc Từ Liêm

Theo nhận định của Tòa, mục đích đổ đất cát, căng băng rôn, khẩu hiệu… buộc Trường Pascal ngừng hoạt động do phía Công ty TDS mà bà Phương làm đại diện không phải là để hoàn thiện hệ thống PCCC, mà là nhằm ép buộc Trường Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần. Do đó có đủ cơ sở để khẳng định việc trường Newton ký kết các biên bản làm việc thỏa thuận trên, cũng như Hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần ngày 10/7/2018 giữa các bên là do bị ép buộc, trái với ý muốn chủ quan của mình. Điều này được thể hiện rõ trong văn bản trả lời của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Qua hai bản án, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu những người làm công tác giáo dục lại có hành vi mang tính chất phản giáo dục để giải quyết tranh chấp, đã gây ảnh hướng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng nghìn học sinh. Liệu hành vi của họ có xứng đáng tồn tại trong nền giáo dục nữa hay không?, và họ đang hướng đến quyền lợi của học sinh hay chỉ vì quyền lợi kinh tế của mình mà bất chấp pháp luật.

Trước đó, cũng liên quan đến sự việc này, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, vào khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 nhận được đơn trình báo về việc một số nhân viên trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1).

Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục - Ảnh 6.

Nhận định của Tòa án về vụ việc

Khi lực lượng công an đến khu đất TH1 thì thấy toàn bộ 4 cổng vào trường đều bị khóa. Lực lượng chức năng vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Nhận thấy tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng công an cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, là nhân viên tạp vụ Công ty TDS) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ cắt khóa theo chỉ đạo của người tên Vũ Thị Liên (59 tuổi); còn ông Đỗ Văn Hà (65 tuổi, là bảo vệ của công ty) có hành vi chửi bới, đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Thời điểm đó, con trai bà Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chứng năng. Vì vậy, công an bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Đồng thời, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên Trường Pascal.

Đến ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội "Chống người thi hành công vụ".

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›