THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:16

"Đừng làm mẹ cáu" – Thông điệp ý nghĩa về tình mẫu tử

Chiều 25/11 Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình VN (VFC) đã có buổi họp báo ra mắt phim mới "Đừng làm mẹ cáu". Một đề tài không mới nhưng đạo diễn Vũ Minh Trí và hai biên kịch Thuỷ Vũ, Diệu Thuý đã chọn góc khai thác về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân, nhưng vẫn lớn lên đầy tình cảm…

Với một đề tài không mới, nhưng “Đừng làm mẹ cáu” chọn góc khai thác về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân, nhưng vẫn lớn lên đầy tình cảm…

Phim bám theo hành trình của Hạnh, cô gái 18 tuổi chuẩn bị bước chân vào đại học. Nhưng biến cố ập đến khi chị của Hạnh gặp tai nạn, khiến cô không những mất nhà cửa mà còn phải nhận nuôi một đứa trẻ vừa mới lọt lòng của chị mình.

dlmc-5-166937524522786255942

Hạnh bắt đầu cuộc sống của một người mẹ đơn thân, không có sữa, không có tiền, không nhà cửa, không nghề nghiệp và không có kinh nghiệm nuôi con. Cô hoảng loạn, sợ hãi, đã từ bỏ mối tình đầu, chịu sự khinh miệt của nhiều người và có lúc muốn bỏ rơi đứa bé… Nhưng cô con gái cá tính, thông minh lớn dần và trở thành nguồn vui, niềm an ủi với Hạnh. Tuy rằng, cũng chính vì sự bướng bỉnh, hay lý sự của con đôi khi khiến Hạnh cáu…

Phim còn có câu chuyện của Vy, bạn Hạnh, một cô gái mạnh mẽ, hướng ngoại nhưng lại có bí mật tình cảm khó nói. Vy luôn đấu tranh cho hạnh phúc trọn vẹn của con trai, bảo vệ mái ấm của mình. Và một người mẹ khác trong phim - bà Kim, vì hoàn cảnh éo le đã bỏ con trai mình ở trại trẻ mồ côi, để sau này mối quan hệ mẹ con khó hàn gắn.

Người mẹ nào cũng có nỗi khổ, đứa trẻ nào cũng có nhiều thắc mắc trên hành trình lớn lên. Có lúc mẹ cáu, có lúc con thất vọng, nhưng qua những mâu thuẫn, biến cố, những vui buồn, họ càng yêu thương nhau, gắn bó và cảm thông cho nhau… Phim có những câu chuyện không mới, nhưng được biên kịch với ngôn ngữ, tình huống đời thường, tươi tắn cùng dàn diễn viên trẻ trung sẽ “thổi làn gió mới” vào phim truyền hình về đề tài gia đình.

dlmc-51-1669375245171714673765

Chia sẻ về ý tưởng của bộ phim, biên kịch Thủy Vũ cho biết: "Với dự án phim "Đừng làm mẹ cáu" này là một thử thách với tôi và ban biên kịch. Đây là một dự án đặc biệt, câu chuyện của bộ phim được xây dựng trên câu chuyện có thật của chính biên kịch Diệu Thúy. Thúy đã từng có thời gian kết hôn, ly hôn và có khoảng thời gian làm mẹ đơn thân trước khi có hạnh phúc sau này. Chính quá trình đó đã mang đến sự trưởng thành, hạnh phúc và niềm vui cho đến khi Thúy gặp được hạnh phúc sau này giúp cho hạnh phúc của bạn trọn vẹn hơn nữa. Thúy có nói với tôi rằng mong muốn sử dụng chính chất liệu, sự trải nghiệm của cuộc đời mình để đưa ra hành trình của hai mẹ con, hành trình không có cách nào khác ngoài tiếp tục bước tiếp dù có khó khăn định kiến. Từ ý tưởng ban đầu đó nên tôi muốn kể một câu chuyện rộng lớn hơn về mối quan hệ mẹ và con. Trong bộ phim này khi xây dựng mạch chuyện, tôi và Thúy mong muốn đưa ra nhiều cảnh ngộ về tình mẹ con thiêng liêng".

Bằng lối kể chuyện dung dị, nhẹ nhàng, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trinh yêu trưởng thành cùng nhau. Người mẹ nào cũng có nỗi khổ và đứa trẻ nào cũng lớn lên với thật nhiều thắc mắc. Hành trình nuôi nắng cho đám trẻ lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau, nỗ lực bù đắp những thiếu thốn, quay cuồng với cơm áo gạo tiền, trả lời triệu những câu hỏi vì sao khiến cho những người mẹ có lúc thấy mệt mỏi, thấy phát điên và phải quát lên "Đừng làm mẹ cáu".

dung-lam-me-cau20221125205652

Khác lại với những bộ phim trước từng đóng, trong bộ phim lần này Quỳnh Kool vào vai diễn mẹ đơn thân vất và chăm con sẽ là một thử thách thú vị với cô diễn viên chưa từng làm mẹ này. Đồng cặp với Quỳnh Kool là Nhan Phúc Vinh – vai Quân, người đàn ông mang nhiều tổn thương và định kiến về người mẹ đã bỏ rơi mình. Bên cạnh đó, hai diễn viên Bình An và Quỳnh Lương, lần đầu tiên kết hợp với nhau vào vai cặp vợ chồng Vy - Khôi, kết hôn vì "bác sĩ bảo cưới" sau biến cố tình một đêm. Họ trở thành cặp vợ chồng mạnh ai nấy sống, nhưng lại luôn yêu quý, hỗ trợ và giải cứu cho nhau.

Ngoài ra, sự đáng yêu và ngộ nghĩnh nhất của bộ phim còn dồn về phía 2 nhóc tì của bộ phim. Đó là Happi, cô bé con cá tính của Hạnh và Voi, cậu con trai dễ thương lém lỉnh của vợ chồng Vy - Khôi. Tình bạn tuổi thơ cũng bao thắc mắc ngây ngô, bao rắc rối hồn nhiên mà 2 bạn nhỏ gây ra, sẽ là những tiếng cười sảng khoái và đầy thú vị với khán giả. Bộ phim sẽ được phát sóng vào 21h40 thứ 5, 6 hàng tuần trên VTV3 từ ngày 1/12/2022.

Minh Vũ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh