THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 08:51

Đừng luộc thịt theo 3 cách này kẻo thịt nhạt và mất chất

Luộc thịt tưởng như là món ăn vô cùng dễ, nhưng nếu không biết cách bạn cũng biến món ăn trở nên nhạt vị, mất chất.

Luộc thịt với lượng nước không phù hợp

Một trong những sai lầm khi luộc thịt là bạn cho lượng nước khi luộc thịt không phù hợp hoặc quá ít hoặc quá nhiều. Khi bạn cho ít nước vào luộc thì món thịt của bạn không đủ chín sẽ bị ngoài chín trong sống. Còn nếu bạn cho quá nhiều nước vào luộc thịt thì thịt dễ bị cứng, bã thịt, món ăn kém đậm đà, nhạt vị sau khi thành phẩm.

Chính vì vậy, khi bạn luộc thịt cần đổ một lượng nước phù hợp sao cho miếng thịt của bạn ngập chìm trong nước nhưng không quá nhiều. Bạn cũng nên lựa chọn một chiếc nồi luộc thịt phù hợp.

Đổ thêm nước lạnh vào khi luộc thịt

Một trong những sai lầm tai hại khi luộc thịt mà rất nhiều bà nội trợ mắc đó là đổ thêm nước lạnh vào nồi nước luộc thịt đang trong giai đoạn sôi. Việc làm này khiến cho nước bị nguội trở lại và bạn cần phải tiếp tục chờ đợi nước sôi mất nhiều thời gian hơn.

Đồng thời làm cho món thịt của bạn bị cứng, mất chất dinh dưỡng khi ăn miếng thịt không còn mềm tươi ngon đậm vị nữa, mà dễ bị nhạt, và bã ăn kém ngon. Nguyên nhân là thịt đã bị mất khá nhiều chất béo, chất đạm ở trong nước luộc.

Chần qua thịt trước khi luộc chính thức

Nhiều bà nội trợ do sợ hãi thịt bị nhiễm hóa chất, tăng trọng, nên thường chần thịt qua một nước rồi mới mang luộc chính thức. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho miếng thịt của bạn co lại, dễ bị cứng. Và khiến cho miếng thịt sau khi chín sẽ không còn tươi ngon hấp dẫn nữa.

Ngoài ra, việc chần qua thịt không loại bổ chất độc hay hóa chất trong thịt như bạn tưởng bởi chất độc chỉ thật sự được loại bỏ ở nhiệt độ cao, nên việc chần thịt không đủ để diệt vi khuẩn, hay độc tố trong thịt. Nên đây chính là một việc làm vô ích làm cho món ăn của bạn kém ngon.

Bí quyết luộc thịt lợn thơm lừng, trắng giòn, chín ngọt

Thịt lợn rửa sạch cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập thịt bắc lên bếp luộc 12 phút. Lúc này bạn sẽ thấy nước thịt sủi bọt lợn cợn ngả màu hãy thay đổ bỏ, rửa lại thịt.

Bây giờ cho nước lạnh và thịt vào nồi trở lại, bắc lên bếp luộc với lửa vừa. Lúc này muốn thịt thơm ngọt mà không bị hôi, bạn có thể cho thêm 1 chút giấm, muối, đường và vài lát hành tím vào luộc cùng thịt.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt bạn luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu mua miếng thịt dày và to, thời gian luộc thịt có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này bạn bên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn (bạn nên chọn vết xẻ hay khía trùng với khổ thịt mình định xắt ra khi thái). Thời gian luộc thịt trung bình từ 15-25 phút.

Khi thịt chín, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và đổ nước sôi để nguội vào đó, sau khi gắp miếng thịt từ nồi nước sôi ra thì thả ngay vào nồi nước lạnh, lưu ý là nước lạnh cũng cần ngập miếng thịt cho đến khi cầm miếng thịt thấy đã nguội hẳn là có thể mang ra để ráo nước và thái miếng để ăn. Đảm bảo miếng thịt bạn luộc sẽ chín ngọt, thơm mà trắng hồng.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh