Dùng mặt nạ lặn làm thiết bị trợ thở cho bệnh nhân COVID – 19

08:49 - 30/03/2020

Do khan hiếm máy trợ thở, một số bệnh viện ở Châu Âu đã nảy ra ý tưởng dùng mặt nạ lặn làm thiết bị trợ thở cho bệnh nhân COVID – 19.

Dùng mặt nạ lặn làm thiết bị trợ thở cho bệnh nhân COVID – 19 - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện tại châu Âu cải tiến mặt nạ lặn thành máy trợ thợ cho bệnh nhân COVID - 19. Nguồn: TTXVN

Báo Vietnamnet dẫn nguồn tin từ tờ Mirror cho biết, mới đây, các bác sĩ Ý đã nghĩ ra cách chế tạo mặt nạ trợ thở từ bộ dụng cụ lặn, mang đến hi vọng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp vì COVID-19.

Chiếc mặt nạ trợ thở này có cấu tạo chính như mặt nạ lặn. Bên cạnh đó, công nghệ in 3D tiên tiến sẽ giúp đúc ra các cấu trúc phù hợp để biến một dụng cụ thể thao thành một thiết bị y tế.

Chỉ với chi phí nhỏ, thời gian chế tạo nhanh chóng, các bác sĩ đã chế ra một dụng cụ có chức năng tương đương mặt nạ C-PAP, một dụng cụ y tế chuyên dụng trong phương pháp trị liệu oxy cho các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp.

Sáng kiến này được bác sĩ Renato Favero, người đang công tác tại Bệnh viện Gardone Valtrompia đưa ra khi số ca tử vong do COVID - 19 tại Ý tăng lên đến 6.077 người. Ông đã liên kết với nhóm nghiên cứu Isinnova để thực hiện ý tưởng này.

Ngay sau đó, chuỗi cửa hàng thể thao Decathlon đã hợp tác cung ứng lượng lớn mặt nạ lặn cho ngành y tế.

Theo TTXVN, sáng kiến trên đã được các bệnh viện tại các quốc gia khác học hỏi và ứng dụng. Một trong số đó là bệnh viện Erasme ở ngoại ô thủ đô Brussels (Bỉ).

"Chúng được sử dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp. Mục đích sử dụng loại mặt này nhằm tránh phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân", ông Frederic Bonier, nhà vật lý trị liệu hô hấp tại bệnh viện Erasme, giải thích.

Trong những trường hợp nặng, COVID-19 khiến phổi của bệnh nhân bị viêm màng và tràn dịch vào bên trong. Đối với một số ca nguy kịch, bệnh nhân phải nằm trong phòng chăm sóc tích cực và buộc dùng máy trợ thở. Tuy nhiên, trước tình trạng bệnh nhân quá tải nên số lượng máy trợ thở tại các bệnh viện không đủ đáp ứng nhu cầu.

Bác sĩ Bonnier cho biết từ ngày 30/3, bệnh viện sẽ thử nghiệm 50 mặt nạ lặn đã được cải tiến lên các bệnh nhân. Mặc dù loại thiết bị này thoải mái hơn ống thở của bệnh viện, vì ống thở thường siết chặt vào phần mũi và miệng của bệnh nhân, song bác sĩ Bonnier tỏ ra lo ngại mặt nạ lặn chưa được kiểm tra theo tiêu chuẩn y tế. Điều đó có nghĩa là thiết bị này chỉ được dùng một lần, và không thể khử trùng để các bệnh nhân dùng chung.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›