THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:46

Đừng quên sức khỏe mới là "kim bài" của đời bạn: Tận dụng thời gian nghỉ dịch Covid -19 tập yoga cải thiện vóc dáng

Không chỉ tăng cường sự dẻo dai và sức khỏe tinh thần, yoga còn giúp cảm cân và cải thiện vóc dáng bằng các bài tập siêu đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

Những thay đổi "ngầm" về tinh thần khi bạn tập yoga

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa của Ấn Độ, hòa hợp tâm trí và cơ thể lại với nhau bằng cách tạo ra sức mạnh, nhận thức và sự hài hòa. Bởi sự phổ biến rộng rãi của yoga và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại về thể chất và tinh thần, nhiều trường học đã giới thiệu yoga như một phần trong chương trình giảng dạy của họ.

Có nhiều loại thực hành yoga khác nhau kết hợp các bài tập thở, thiền và tư thế để thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, yoga có tác dụng chống trầm cảm đối với tâm trí, có thể làm giảm các triệu chứng u uất, căng thẳng. Điều này xảy ra bởi yoga làm giảm mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng ảnh hưởng đến mức serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thường liên quan đến trầm cảm.

Nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, đừng quên sức khỏe mới là kim bài của đời bạn: Tận dụng thời gian tập yoga tại nhà vừa khỏe thể chất, vừa nâng cao tinh thần - Ảnh 1.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, nhiều người thường xuyên bị ám ảnh bởi sự lo lắng, căng thẳng khi công việc lao đao, cuộc sống ngày càng eo hẹp, trăm mối bận tâm cần giải quyết. Bạn có thể đã hoàn thành tất cả những việc cần làm trong hôm nay, nhưng ngày mai khi bạn thức dậy thì những lo lắng, suy nghĩ dường như lại nhiều hơn, khiến bạn càng thêm căng thẳng.

Hãy để cuộc sống của bạn chậm lại một chút, hít thở sâu để tâm trí của bạn thoát khỏi những suy nghĩ phiền muộn. Mục tiêu hàng đầu của yoga là phục hồi sự bình yên, tĩnh lặng và trạng thái cân bằng cho tinh thần của bạn, giải phóng nó khỏi sự rối ren, lo âu.

Lợi ích của yoga đối với thể chất

Nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, đừng quên sức khỏe mới là kim bài của đời bạn: Tận dụng thời gian tập yoga tại nhà vừa khỏe thể chất, vừa nâng cao tinh thần - Ảnh 2.

Một số loại yoga tập trung vào phương pháp thiền, giúp thư giãn đầu óc, trong khi số một số loại khác thì hỗ trợ phát triển sức bền và cải thiện thể chất cho người tập. Các bài tập yoga cũng có tác dụng rõ rệt đối với sức khỏe thể chất, tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai.

Theo các chuyên gia, sở dĩ yoga giúp giảm cân hiệu quả vì lượng calo của cơ thể sẽ bị tiêu hao sau khi thực hiện các bài tập. Ngoài ra, việc tập luyện cũng giúp làm săn chắc cơ bắp và tăng cường khả năng vận động.

Việc lựa chọn bài tập yoga phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân - điều mấu chốt để tăng cường sức khỏe thể chất. Một số loại yoga yêu cầu sức khỏe thể chất nhiều hơn như Vinyasa hay Bikram với các tư thể đòi hỏi phải vận động và chịu đựng sức nặng. Những bài tập này tiêu hao nhiều năng lượng hơn và tạo cơ bắp nhiều hơn các loại yoga khác, do đó cũng giúp giảm cân nhanh hơn.

Nhiều người cho rằng yoga sẽ giảm cân không nhanh như aerobic nhưng trên thực tế bạn sẽ phải mất 240 đến 400 calo để thực hiện các bài tập yoga từ thấp đến nâng cao. Như vậy bạn vẫn có thể tiêu hao năng lượng nhờ yoga mỗi ngày mà không cần tập mệt như aerobic hay chạy bộ. Một bài tập yoga thường xuyên cũng có thể làm tăng nhận thức và giảm căng thẳng. Yoga giúp bạn kết nối nhiều hơn với cơ thể, bạn yêu bản thân nhiều hơn, và bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ đã chứng minh chương trình yoga kéo dài 10 ngày giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở đối tượng nam giới thừa cân. Những người đàn ông trong nghiên cứu đã giảm trung bình 1,9 kg cân nặng. Một nghiên cứu khác năm 2013 cũng đã xem xét tác dụng của yoga đối với phụ nữ thừa cân và phát hiện những người tham gia chương trình yoga 48 tuần đã giảm cân đáng kể so với những nỗ lực trước đây của họ.

Cách tập và tư thế tốt nhất để giảm cân

Nếu bạn đã quen với các hoạt động thể chất, việc thêm các bài tập yoga vào thói quen thể dục của bạn hai tới ba lần một tuần có thể giúp ích cho mục tiêu giảm cân của bạn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy kiên trì với các bài tập, bắt đầu từ các bài tập đơn giản, sau đó tới nâng cao và xây dựng thói quen thể dục thể thao lành mạnh.

Dưới đây là một số tư thế yoga đơn giản bạn có thể tự tập luyện tại nhà để giảm cân và duy trì vóc dáng trong những ngày cách ly vì dịch bệnh.

Tư thế chiến binh

Nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, đừng quên sức khỏe mới là kim bài của đời bạn: Tận dụng thời gian tập yoga tại nhà vừa khỏe thể chất, vừa nâng cao tinh thần - Ảnh 3.

Đặt 2 chân bằng phẳng trên sàn, chân phải chếch lên phía trước.

Hạ thấp trọng tâm chân phải đến khi đùi chân phải song song với mặt sàn.

Hai tay giang ngang từ từ giơ lên cao và chắp lại. Đồng thời xoay cổ để mắt hướng theo chuyển động của tay.

Giữ động tác này trong 10 nhịp thở sau đó thực hiện ngược lại với chân trái.

Đây được đánh giá là bài tập giảm cân hiệu quả nhất. Ngoài ra, các động tác được thực hiện còn tăng cường hoạt động cho phổi cũng như giúp cơ bắp của bạn trở nên săn chắc hơn.

Bài tập cánh cung

Nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, đừng quên sức khỏe mới là kim bài của đời bạn: Tận dụng thời gian tập yoga tại nhà vừa khỏe thể chất, vừa nâng cao tinh thần - Ảnh 4.

Nằm úp xuống sàn, hai tay duỗi thẳng hai bên.

Từ từ nâng chân lên và nâng phần cơ thể phía trên lên. Uốn cong chân, với tay ra sau nắm lấy mũi chân.

Giữ trong vài giây, hít thở, sau đó thư giãn.

Tư thế Plank

Nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19, đừng quên sức khỏe mới là kim bài của đời bạn: Tận dụng thời gian tập yoga tại nhà vừa khỏe thể chất, vừa nâng cao tinh thần - Ảnh 5.

Nằm sấp và hướng mũi chân xuống.

Chống hai tay rộng bằng vai tạo thành góc 90 độ và song song với nhau. Nhẹ nhàng nhấc người và chân lên khỏi sàn, đặt hết sức nặng cơ thể lên đôi tay và hai mũi bàn chân.

Giữ cho lưng và bụng thẳng, không quá cao hoặc không quá thấp, đầu thẳng và nhìn về phía trước. Giữ yên trong khoảng 10 giây khi mới bắt đầu tập và thở đều.

Khi kết thúc động tác, từ từ hạ tay để cơ thể chạm mặt sàn. Bạn có thể tăng thời gian giữ lâu hơn sau khi tập một thời gian.

Theo Insider


     

Lưu Ly

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh