Dừng thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP. Thanh Hóa từ 0h ngày 15/9

16:50 - 14/09/2021
Dừng thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP. Thanh Hóa từ 0h ngày 15/9

UBND tỉnh Thanh Hóa dừng thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn TP Thanh Hóa từ 0h ngày 15/9

(Dân sinh) - Sau nhiều ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Thanh Hóa và một số huyện trong tỉnh đã được kiểm soát, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với TP. Thanh Hóa; dừng thực hiện Chỉ thị 15 đối với 2 huyện Nga Sơn, Nông Cống; cho phép hoạt động trở lại một số hoạt động, kinh doanh không thiết yếu...

Hôm nay 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành Quyết định số 3604 về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ địa bàn TP. Thanh Hóa, kể từ 0h ngày 15/9/2021; dừng thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ địa bàn huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn, kể từ 0h ngày 15/9/2021.

Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đóng trên địa bàn TP. Thanh Hóa, các vùng có nguy cơ cao từ “ổ dịch” Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực; một số cụm dân cư, khu phố; thôn, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn đang có người nhiễm SARS-CoV-2 hoặc có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao không áp dụng quyết định này.

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép các hoạt động, dịch vụ được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện  nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế như: Cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72h và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 

Thanh Hóa dừng thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP. Thanh Hóa từ 0h ngày 15/9 - Ảnh 2.

THanh Hóa cho phép hoạt động trở lại một số hoạt động, kinh doanh không thiết yếu (nguồn ảnh Internet)

Cho phép các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện với các điều kiện là không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng… Khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72h. Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế. 

Các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, đám hỏi, đám cưới, đám tang: Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi. Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và tại nhà riêng với số lượng không quá 25 người tham gia; trong thời điểm hiện nay, đề nghị Nhân dân không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới, gặp mặt; đám đang, tổ chức không quá 25 người tham gia, phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 

Đối với hoạt động vận tải hành khách: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72h, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›