THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 02:35

Dùng tre để cắt dây rốn, bé sơ sinh ở Quảng Nam bị uốn ván nặng

Sau khi sinh tại nhà, người thân đã tự dùng tre để cắt dây rốn khiến bé sơ sinh bị uốn ván nặng.
Dùng tre để cắt dây rốn, bé sơ sinh ở Quảng Nam bị uốn ván nặng  - Ảnh 1.

Bệnh nhi nhiễm uốn ván rốn sau sinh được bác sĩ cứu chữa kịp thời. (Ảnh: Infonet)

Theo Infonet, chiều 5/7, bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thúy - Trưởng khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam) cho biết, vừa kịp thời cứu sống một trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị uốn ván nặng do sinh tại nhà.

Bệnh nhi là con một gia đình ở xã Trà Cang, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau khi sinh tại nhà, người thân đã dùng tre để cắt dây rốn cho bé.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được bác sĩ xác định bị uốn ván rốn và được cách ly điều trị riêng với phòng kín, tránh ánh sáng, tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Bác sĩ Thúy cho biết, tại Khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh, trẻ được hỗ trợ thở máy xâm nhập 38 ngày, thở máy không xâm nhập 10 ngày.

Sau khi cai máy thở, trẻ vẫn còn từng cơn tăng trương lực cơ, tuy nhiên đã có thể tự nuốt sữa được. Tính đến thời điểm hiện tại, sau 2 tháng điều trị, trẻ tỉnh táo, tự thở và tự bú mẹ tốt. Mẹ bệnh nhi cũng được các bác sĩ hướng dẫn kỹ cách chăm sóc, theo dõi và tái khám.

Liên quan đến sự việc, báo điện tử VTV.VN cho biết, theo các bác sĩ, uốn ván là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Để phòng uốn ván sơ sinh ngoài những biện pháp vô khuẩn trong điều trị, chăm sóc trẻ trong và sau sinh thì tiêm vaccine uốn ván là biện pháp hữu hiệu.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai cần được tiêm vaccine phòng uốn ván hoặc vaccine phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván với tổng số lần tiêm phòng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 35 tuổi là 5 mũi, trong đó tiêm phòng cho sản phụ lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh