CHỦ NHẬT, NGÀY 24 THÁNG 09 NĂM 2023 11:03

Dùng trực thăng vận chuyển cấp cứu 3 ngư dân nguy kịch khi lặn biển

Sáng 6/9, trực thăng EC 225 số hiệu VN 8614 đã hạ cánh xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh, đưa 3 ngư dân bị hội chứng giảm áp từ đảo Sinh Tồn về đất liền điều trị.

Theo báo Tin tức , Thượng uý Tạ Văn Bạch, cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là lần đầu tiên kíp cấp cứu đường không vận chuyển cùng lúc 3 bệnh nhân bị hội chứng giảm áp. Đặc biệt, trong đó có một trường hợp nặng bị tổn thương nhiều cơ quan như phổi, cơ quan tiêu hoá và bị tiểu đường type 2.

Cả 3 bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu lưu để làm các xét nghiệm và điều trị chuyên sâu. Ảnh: BV

Cả 3 bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu lưu để làm các xét nghiệm và điều trị chuyên sâu. Ảnh: BV

Đó là 3 ngư dân của tàu đánh cá BTH 97887TS gồm: Nguyễn Thanh Xuân (SN 1974), Đặng Biên (SN 1983) và Đặng Văn Phỡn (SN 1996), ngụ Bình Thuận. Cả 3 ngư dân này sau khi cùng lặn sâu khoảng 10 - 20m trong thời gian khoảng 2 giờ 30 để khai thác thủy sản, một tiếng sau khi lên tàu thì cả 3 người đều xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau mỏi, tê bì tứ chi, khó thở và được đưa vào bệnh xá đảo Sinh Tồn vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 5/9.

Kíp quân y tại đảo Sinh Tồn đã nhanh chóng kiểm soát bước đầu tình trạng các dấu hiệu sinh tồn của 3 bệnh nhân và hội chẩn Telemedicine với Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Quân y 175.

Theo Tiền phong đưa tin, qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân Đặng Biên, Đào Văn Phỡn bị giảm áp mức độ trung bình, riêng bệnh nhân Nguyễn Thanh Xuân có tiến triển nặng bệnh giảm áp giờ thứ 22 do lặn sâu. Người bệnh đã có biến chứng suy hô hấp, nguy cơ tổn thương tủy, thần kinh trung ương, đe dọa tính mạng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đề nghị khẩn cấp chuyển cấp cứu bệnh nhân bằng trực thăng về đất liền điều trị để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Chuyến bay cấp cứu đã được thực hiện khẩn ngay trong đêm 5/9 và đưa cả 3 người bệnh vào Bệnh viện Quân y 175. Hiện cả 3 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị liên tục.

Các bác sĩ cho biết, bệnh giảm áp là một loại chấn thương xảy ra khi áp lực xung quanh cơ thể giảm nhanh đột ngột. Bệnh thường xảy ra ở những người thợ lặn, phi hành gia hoặc những công nhân trong hầm. Ở những người bệnh giảm áp, bọt khí có thể hình thành trong mô và máu, nếu không được cấp cứu ngay lập tức bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh