Đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ từ 5-14 tuổi

06:40 - 24/07/2021

(Dân sinh) - Ngày 23/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức tọa đàm trực tuyến hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống đuối nước 25/7 với chủ đề “Ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng, chống”.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thập kỷ qua có tới 2,5 triệu người đã chết vì đuối nước, đặc biệt là trẻ em. Mỗi giờ trôi qua đuối nước cướp đi sinh mạng của 42 người, ước tính mỗi năm có khoảng 235.600 người tử vong do đuối nước trên toàn thế giới. Tỷ lệ nạn nhân là trẻ em và vị thành niên ngày càng tăng lên.

Đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ từ 5-14 tuổi - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chia sẻ, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ từ 5-14 tuổi. Đuối nước để lại hậu quả nghiêm trọng và sâu sắc tới các gia đình và cộng đồng, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Ngày 28/4/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về phòng, chống đuối nước với sự đồng thuận của các quốc gia thành viên, ông Kidong Park cho rằng, đây là thời điểm mang tính lịch sử trong công cuộc phòng, chống đuối nước. Nghị quyết đã chỉ ra rằng đuối nước có tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia; các giải pháp phòng ngừa đuối nước có liên quan đến các sáng kiến và đồng thuận trong việc đối phó với vấn đề về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro về thiên tai. 

Nghị quyết đã chọn ngày 25/7 hàng năm là Ngày thế giới phòng, chống đuối nước. Điều này là cơ hội tốt để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước và kêu gọi sự phối hợp đa ngành cho các giải pháp cứu sống sinh mạng người. Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc khuyến khích các quốc gia thành viên xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống đuối nước phù hợp với các can thiệp được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.

Đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ từ 5-14 tuổi - Ảnh 2.

Các địa phương triển khai dạy bơi cho trẻ em.

Tại Việt Nam, mặc dù kết quả ban đầu đáng khích lệ với việc giảm trung bình 100 trường hợp trẻ em đuối nước mỗi năm nhưng đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Theo ước tính năm 2020, mỗi năm hiện vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: "Phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường sống an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và phòng, chống đuối nước trẻ em."

Hệ thống khung pháp lý liên quan đến công tác phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước. Những can thiệp dựa trên bằng chứng như dạy bơi an toàn và kĩ năng an toàn trong môi trường nước sẽ được áp dụng triển khai trên toàn quốc.

Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về phòng, chống đuối nước không chỉ nhấn mạnh ảnh hưởng to lớn của đuối nước đến sự an toàn và sinh mạng của người dân mà còn tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›