Duy trì và phát huy Đội Công tác xã hội tình nguyện phòng chống mại dâm

06:25 - 29/11/2019

(Dân sinh) - Thực hiện Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 16/7/2014 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về thành lập Đội công tác xã hội tình nguyện tại cơ sở, quận 7 đã thành lập các Đội Công tác xã hội tình nguyện và đang đạt những hiệu quả nhất định.

Duy trì và phát huy đội công tác xã hội tình nguyện phòng chống mại dâm - Ảnh 1.

Cần tăng cường hơn nữa các buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội tại địa phương.

Theo đó, 10/10 phường trên địa bàn quận 7 đã thành lập Đội Công tác xã hội tình nguyện. Hiện nay, tổng số thành viên của 10 Đội là 97 người, trong đó có 36 nữ.

Ông Phạm Thế Nguyện, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 7 cho biết, "Trong quá trình hoạt động, Đội công tác xã hội tình nguyện 10 phường thường xuyên được củng cố, bổ sung thêm thành viên để đảm đương tốt nhiệm vụ được phân công. Đội công tác xã hội tình nguyện cũng thường xuyên phối hợp với cán bộ khu phố, tổ chức vận động, tuyên truyền về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm, HIV/AIDS tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú,công nhân khu chế xuất tân thuận, ....".

Đại diện Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phú Mỹ chia sẻ: "Thời gian tới, đội công tác xã hội tình nguyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng cụ thể để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung các hoạt động truyền thông hướng đến nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: Học sinh, sinh viên, người lao động không có việc làm ổn định, các chủ cơ sở và nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn phường".

Duy trì và phát huy đội công tác xã hội tình nguyện phòng chống mại dâm - Ảnh 2.

Cần mở rộng tuyên truyền trên mọi thông tin đại chúng để mọi người cùng tham gia phòng chống tệ nạn xã hội.

Thời gian qua, Đội công tác xã hội tình nguyện các phường cũng thường xuyên tổ chức triển khai chương trình phòng, chống tệ nạn mại dâm thông qua các hoạt động thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng và được duy trì thường xuyên.

Thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện phường Tân Quy cho biế: "Thời gian qua, Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông cho các chị em phụ nữ đang làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nữ công nhân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, phụ nữ nhập cư có hoàn cảnh khó khăn và người có nguy cơ cao dễ sa vào tệ nạn mại dâm. Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các đối tượng để ổn định cuộc sống".

Bên cạnh đó, hội viên tình nguyện cũng đã tuyên truyền đến người dân trong khu phố, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để từ đó tuyên truyền, giáo dục về tệ nạn mại dâm nhằm nâng cao nhận thức, nhận biết được tác hại và ảnh hưởng của tệ nạn mại dâm đến đời sống xã hội, tạo sự đồng thuận trong phòng, chống mại dâm và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS. Tích cực trong phong trào cảnh giác, tố giác các cơ sở kinh doanh trá hình, thông báo cho các đơn vị chức năng phối hợp kịp thời xử lý.

Phòng, chống tệ nạn mại dâm cần sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể

Trong thời gian tới, các ban, ngành cần phối hợp tổ chức điều tra, khảo sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, điểm massage, karaoke... có biểu hiện dễ phát sinh trên tệ nạn mại dâm để có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn. Đồng thời xây dựng kế hoạch chuyển hóa một số tuyến đường tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ biến tướng, trá hình mại dâm và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh những thành quả đạt được, vẫn còn một số những khó khăn như: Công tác kiểm tra, quản lý địa bàn chưa được chặt chẽ, thường xuyên, công tác phòng chống tệ nạn xã hội, mại dâm có đôi lúc triển khai thực hiện chưa đồng bộ, thiếu tập trung trong việc phối hợp hoạt động. Công tác tuyên truyền tuy đạt được nhiều kết quả nhưng còn mang tính hình thức, chưa đi sâu, thiếu trực quan sinh động chưa thu hút được đông đảo nhân dân tham hưởng ứng. Công tác quản lý và kiểm tra các hoạt động ngành nghề nhạy cảm gặp nhiều khó khăn do biến tướng phức tạp để đối phó với chính quyền.

Qua đó, cần tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ quận, phường và Đội Công tác xã hội tình nguyện để thực hiện tốt công tác tuyên truyền và hướng dẫn cộng đồng về phòng, chống tệ nạn mại dâm và giúp các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để ổn định cuộc sống

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống mại dâm ở cơ sở thông qua các thiết chế văn hóa; tổ chức nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho người dân nhằm góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội; đồng thời gắn việc thực hiện công tác "Xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm" với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Thường xuyên tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống mại dâm đến chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người kinh doanh trên lĩnh vực này.

Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng cần phải phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tuyên truyền, tập huấn phòng, chống HIV/AIDS, mại dâm cho hội viên, phụ nữ; đặc biệt là trong nữ công nhân lao động tại khu lưu trú, nhà trọ trên địa bàn quận theo Đề án "Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân lao động tại các khu lưu trú, nhà trọ". Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt công tác giáo dục, quản lý con em, người thân trong gia đình không vướng vào tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận phối hợp cùng các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ địa bàn không để xảy ra tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp tại nơi công cộng; tăng cường hoạt động của lực lượng kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội từ thành phố đến quận, phường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tệ nạn mại dâm, khiêu dâm, kích dục núp bóng các dịch vụ văn hóa; xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền để xảy ra tệ nạn mại dâm, khiêu dâm, kích dục kéo dài trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý triệt để.

Để các đối tượng không quay lại con đường cũ, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, các cấp, ban, ngành cần phải phối hợp, duy trì các mô hình trợ giúp người hoàn lương thay đổi công việc và ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, lồng ghép với chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình tín dụng ưu đãi bằng các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay vốn, học nghề và giải quyết việc làm.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›