Thẩm Và Thấu

"Eight" của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn

13:55 - 07/05/2020

IU cùng SUGA đưa vào “Eight” những suy tư của bản thân khi bước sang tuổi 28, chia đều sự chú ý và tạo nên một màn kết hợp cho thấy sự trưởng thành đáng kinh ngạc trong chuỗi series tuổi tác của IU.

Chẳng cần những lời phát biểu đao to búa lớn, một nghệ sĩ tài năng như IU luôn biết cách bộc lộ từng bước trong quá trình trưởng thành của bản thân bằng chính âm nhạc. Khởi đầu với “Twenty-three”, bước sang “Palette”, và giờ là “Eight”, IU vẽ ra thật chi tiết mọi trải nghiệm của bản thân cô qua từng lứa tuổi. Và cứ đi qua một giai đoạn, ta lại thấy có những sự thay đổi nhất định bên trong cô gái ấy.

MV "eight" – IU (Prod. & ft. SUGA of BTS)

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 2.

Khởi đầu với “Twenty-three”, bước sang “Palette”, và giờ là “Eight”, IU vẽ ra thật chi tiết mọi trải nghiệm của bản thân cô qua từng lứa tuổi. Cứ đi qua một giai đoạn, ta lại thấy có những sự thay đổi nhất định bên trong cô gái ấy.

Bạn Nam

Ở “Twenty-three”, lần đầu tiên ta thấy một IU gai góc và cứng rắn đến như thế. Cô đáp trả từng lời vu khống, bịa đặt, những định kiến mà công chúng áp đặt lên cô bằng những câu hát có phần sâu cay và đầy thách thức: Cô không phải hồ ly, cũng chẳng phải thỏ con, tất cả đều là sự lố bịch của người đời tự vẽ ra cho cô. Ở tuổi 23, IU không còn là một cô gái yếu đuối để dòng đời vùi dập, cũng chẳng phải cô gái lúc nào cũng hát những thứ êm ái và dễ nghe. Cô mang cả những ảnh hưởng của soul và disco vào, bứt phá khỏi mọi khuôn khổ để khẳng định: IU của tuổi 23 không dễ bị bắt nạt nữa đâu. 

MV "Twenty-three" – IU

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 5.

Ở tuổi 23, IU không còn là một cô gái yếu đuối để dòng đời vùi dập, cũng chẳng phải cô gái lúc nào cũng hát những thứ êm ái và dễ nghe. Cô mang cả những ảnh hưởng của soul và disco vào, bứt phá khỏi mọi khuôn khổ để khẳng định: IU của tuổi 23 không dễ bị bắt nạt nữa đâu.

Bạn Nam

Bước sang “Palette”, đi qua những ồn ào không đáng có, IU của tuổi 25 có phần nhẹ nhàng hơn. Thay vì quá để ý đến ánh mắt của người đời, điều cô quan tâm lúc này là khám phá bản thân. Bước chân vào ngành giải trí và thành công từ quá sớm, cô gái 25 tuổi ấy đôi khi đã nghĩ mình quá già. Nhưng, hoá ra cô ấy vẫn cứ thích mặc pijama hơn, vẫn thích những bảng màu vẽ đầy màu sắc, và mỗi ngày trôi qua cô gái ấy vẫn còn quá nhiều thứ mới mẻ cần tìm kiếm trong chính bản thân mình. Tuổi 25 vẫn còn quá trẻ và chặng đường phía trước còn đầy màu sắc lẫn hạnh phúc, và IU vẫn ở đây, vẫn ổn để bước tiếp.

"Palette" MV - IU ft. G-Dragon

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 8.

Bước sang “Palette”, đi qua những ồn ào không đáng có, IU của tuổi 25 có phần nhẹ nhàng hơn. Thay vì quá để ý đến ánh mắt của người đời, điều cô quan tâm lúc này là khám phá bản thân.

Bạn Nam

Và hiện tại, IU tiếp tục viết câu chuyện trưởng thành của bản thân ở lứa tuổi 28 với “Eight”. Tuy nhiên, khác với “Palette” khi cô gái trẻ IU đến xin lời khuyên của người anh lớn G-Dragon, ở “Eight” cô cùng với người bạn đồng niên SUGA viết ra những suy tư của cả hai. Trải qua 3 năm kể từ khi cô gái 25 tuổi khao khát tiếp tục khám phá bản thân, bước qua biết bao câu chuyện vui buồn, giờ là lúc cô gái ấy ngồi nhìn lại những câu chuyện xưa, những ký ức thật khó mà phai mờ. 

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 10.

IU và SUGA (BTS).

Ở “Eight”, IU có một người bạn đồng hành để đi đến hòn đảo ký ức. Mở đầu bài hát là câu hỏi mà IU hỏi bạn của mình khi cả hai cùng đặt chân đến hòn đảo ấy “Bây giờ thì cậu đã hạnh phúc chưa?”. Có lẽ tuổi 28 là một quãng thời gian không dễ dàng với IU và người bạn của cô. Cô vẫn như vậy, nhưng mọi thứ thì cứ dần biến mất không lời từ biệt, đến mức cô chẳng dám yêu bất cứ điều gì. Chỉ có đi đến “hòn đảo cam”, hòn đảo của ký ức, nơi mọi thứ còn nguyên vẹn, thì IU và người bạn của cô mới có thể thoải mái nhảy múa, vui đùa, và không cần phải nói lời tạm biệt với bất cứ điều gì nữa. 

SUGA là sự xuất hiện hoàn hảo để đáp lại lời kêu gọi tha thiết của IU. Anh khẳng định rằng hòn đảo ký ức của IU là có thật, ở đó cả hai sẽ gặp nhau, và tuổi trẻ sẽ còn lại mãi mãi.

Bạn Nam

Với những tâm sự như vậy, rõ ràng IU cần một người bạn đồng hành thực sự, để cho những hình ảnh tuyệt vời ấy không phải là một sự tưởng tượng. Và SUGA là sự xuất hiện hoàn hảo để đáp lại lời kêu gọi tha thiết của IU. Anh khẳng định rằng hòn đảo ký ức của IU là có thật, ở đó cả hai sẽ gặp nhau, và tuổi trẻ sẽ còn lại mãi mãi.

Với nội dung nhuốm màu sắc cổ tích, đẹp đẽ như một giấc mơ, việc xây dựng bầu không gian là cực kì quan trọng. Và ta có thể thấy vai trò của SUGA ở đây rõ rệt đến thế nào. Anh lựa chọn cho “Eight” những âm thanh chủ yếu đến từ trống và guitar với những ảnh hưởng của rock, những âm thanh mang đậm màu sắc của “tuổi thanh xuân” với sự khoẻ khoắn, mạnh mẽ và đầy khát khao. 

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 12.

Tuy không phải là một lựa chọn gây bất ngờ đột phá, nhưng nó có sự hợp lý và có tác dụng đẩy bật phần lyrics tuyệt đẹp của IU cũng như khơi gợi sự đồng cảm của người nghe cực kì nhanh chóng. Với những âm thanh đơn giản không biến đổi quá nhiều, anh cũng dễ dàng xử lý các đoạn chuyển từ hát sang rap, từ bridge đến outro kết thúc để cảm xúc người nghe không bị đứt quãng.

SUGA lựa chọn cho “Eight” những âm thanh chủ yếu đến từ trống và guitar với những ảnh hưởng của rock, những âm thanh mang đậm màu sắc của “Tuổi thanh xuân” với sự khỏe khoắn, mạnh mẽ và đầy khát khao. Với những âm thanh đơn giản không biến đổi quá nhiều, anh cũng dễ dàng xử lý các đoạn chuyển từ hát sang rap, từ bridge đến outro kết thúc để cảm xúc người nghe không bị đứt quãng.

Bạn Nam

Sàn diễn đã được sắp sẵn, IU biết rõ vai trò của nhân vật chính là như thế nào và cô thể hiện nó một cách hoàn hảo. Đã sẵn là một bài hát đẹp, IU giữ nguyên cách kể chuyện đơn giản như cô vẫn luôn làm, từ tốn ở khúc đầu và đẩy mạnh dynamic ở chorus và dồn sức lực ở câu hát chủ đề “Forever Young”. Thông minh, phân bổ dynamic hợp lý cho từng phân đoạn để giữ vững năng lượng cũng như độ căng ở những thời điểm cần thiết, IU kể một câu chuyện với những thông điệp có phần lớn lao nhưng ta không thấy bất cứ sự gồng mình nào cả, tất cả đều tự nhiên, chân thật, và nó cũng khiến ta mơ ước về hòn đảo ký ức đẹp tuyệt vời của riêng chúng ta. 

Thông minh, phân bổ dynamic hợp lý cho từng phân đoạn để giữ vững năng lượng cũng như độ căng ở những thời điểm cần thiết, IU kể một câu chuyện với những thông điệp có phần lớn lao nhưng ta không thấy bất cứ sự gồng mình nào cả

Bạn Nam

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 15.

Đẹp đẽ như một giấc mơ mà IU không muốn tỉnh lại, “Eight” là một sự kết hợp quá thành công của 2 người bạn đồng niên. Ở đây, IU và SUGA có sự thấu hiểu, có cùng một giấc mơ, có cùng một đích đến, và cả hai thể hiện chúng theo một cách nghệ sĩ nhất: âm nhạc. Lớn lao mà không hề xa lạ, trưởng thành mà không hề già nua, tuổi 28 của IU và SUGA vẫn tràn ngập trong không gian của tuổi trẻ mộng mơ, dù có khó khăn đến đâu thì họ vẫn có cách để vượt qua và tìm đến bến đỗ của hạnh phúc.

Eight của IU và SUGA (BTS) - Đôi bạn đồng niên trong giấc mơ về niềm hạnh phúc vĩnh viễn - Ảnh 16.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm MV "Eight" của IU và SUGA mấy điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bạn Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›