EVN khẩn trương khắc phục sự cố Thuỷ điện Sông Bung 2

14:51 - 14/09/2016

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị tại hiện trường, để khắc phục sự cố và yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn tập trung tìm kiếm 2 công nhân bị mất tích. Tổng Công ty Phát điện 2 vừa thông tin cho báo chí, đồng thời cho biết, sẽ tiếp tục thông tin kịp thời về tình hình sự cố trên công trường thuỷ điện Sông Bung 2.

 

EVN vừa phát đi thông cáo của Tổng Công ty Phát điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án, Thủy điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa 13/9/2016 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Toàn cảnh đập chính thủy điện Sông Bung 2

Vào lúc 16h25 giờ chiều 13/9/2016, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập.

Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 02 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có mặt tại công trường chỉ đạo Tổng Công ty phát điện 2, phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra đánh giá thiệt hại, để có biện pháp xử lý kịp thời (nếu có); đặc biệt phải khẩn trương tìm kiếm được 02 công nhân mất tích trong thời gian sớm nhất.

Theo Tổng Công ty Phát điện 2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương đã có mặt tại công trường để chỉ đạo, chủ trì họp báo vào lúc trưa ngày 14/9, với sự tham gia của Tổng Giám đốc EVN lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 2, đại diện các đơn vị cứu nạn, cứu hộ của địa phương và các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công trên công trường, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị tại hiện trường để khắc phục sự cố và yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn tập trung tìm kiếm 2 công nhân bị mất tích, hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục có các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong mùa mưa lũ.

Qua thực tế kiểm tra tại hiện trường cho thấy do cửa van số 2 của hầm dẫn dòng bị nước lũ cuốn trôi về hạ lưu, dẫn đến việc nước lũ chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lương khá lớn và chảy về phía hạ du gây ngập. Hiện trạng công trình, hồ chứa ngày 14/9, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (lưu lượng tự nhiên về được chảy qua hầm về hạ lưu). Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.

Tổng Công ty Phát điện 2 sẽ tiếp tục thông tin về tình hình sự cố trên công trường thuỷ điện Sông Bung 2 và rất mong nhận được sự hợp tác, chia sẻ thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›