Facebook lại bị phạt 1,6 triệu USD do chia sẻ trái phép dữ liệu người dùng

12:03 - 31/12/2019
Facebook lại bị phạt 1,6 triệu USD do chia sẻ trái phép dữ liệu người dùng

Ngày 30/12, Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Brazil tuyên bố áp mức phạt 6,6 triệu real (1,6 triệu USD) đối với Facebook do chia sẻ trái phép dữ liệu của 443.000 người dùng Brazil với công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (CA).

Facebook lại bị phạt 1,6 triệu USD do chia sẻ trái phép dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Biểu tượng Facebook trên điện thoại tại Washington, DC, Mỹ, ngày 10/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, thông cáo của Cục bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Brazil cho biết có các bằng chứng cho thấy các công ty Facebook Inc và Facebook Servicios Online tại Brazil đã có hành vi “lạm dụng” thông tin dữ liệu người dùng để phát triển ứng dụng “This is your digital life” cho các mục đích gây tranh cãi.

Theo cơ quan này, người dùng mạng xã hội Facebook tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã phải chịu ít nhất một rủi ro cụ thể khi bị sử dụng thông tin cá nhân cho những mục đích trái phép. Các nhà chức trách Brazil đề nghị tập đoàn Facebook cần cẩn trọng trong việc quản lý dữ liệu, đồng thời có thời hạn 10 ngày để đưa ra những biện pháp khắc phục vấn đề trên.

Theo Zing.vn, đầu tháng 3/2018 nhiều tờ báo Mỹ đưa tin về việc Cambridge Analytica đã tiếp cận được dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 mà không được sự cho phép của họ.

Cambridge Analytica đã tiếp cận thông tin người dùng Facebook thông qua công ty Global Science Research (GSR) từ năm 2014 với phần mềm có tên "thisisyourdigitallife" để tìm ra những thứ mà người dùng đã "like" (thích) trên Facebook.

Cambridge Analytica và GSR đã trả cho khoảng 270.000 người để họ tải ứng dụng này và thực hiện bài kiểm tra về tính cách, nhưng khi họ làm vậy, thông tin cá nhân của họ và bạn bè cũng rơi vào tay hai công ty này.

Trước khi sự việc bị đưa ra công chúng, Facebook đã khoá tài khoản của Cambridge Analytica nhằm che đậy sự việc, tuy nhiên mọi thứ vẫn không thể bưng bít.

Vào tháng 7, Facebook đã trả khoản tiền trị giá 5 tỷ USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để giải quyết vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Đây cũng là một trong những mức phạt lớn nhất từng được chính phủ Mỹ đưa ra cho bất kỳ vi phạm nào.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›