THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:19

Facebooker Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ bị xử phạt vụ “bác sĩ Trần Khoa”

(Dân sinh) - Chia sẻ thông tin hư cấu, thiếu kiểm chứng về "bác sĩ Trần Khoa", 2 chủ tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” đã bị xử phạt hành chính theo quy định.

Liên quan đến thông tin "bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ" được đăng tải và lan truyền trên mạng Internet những ngày qua, chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có buổi làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ".

Tại buổi làm việc, 2 chủ tài khoản Facebook này thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của "bác sĩ Khoa" nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook "Trần Khoa". Và nội dung này là không có thật.

Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook vụ “Bác sĩ Trần Khoa” - Ảnh 1.

Bài chia sẻ được lan truyền trên mạng xã hội trong tối 7/8

Được biết, trên tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

 Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó vào tối 7/8, theo thông tin trên mạng xã hội và từ Facebook của "bác sĩ Khoa" đã chia sẻ thông tin vị "bác sĩ" này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM, ngày 8/8 Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFVC) khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.

Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook vụ “Bác sĩ Trần Khoa” - Ảnh 2.

Hình ảnh Phó Giáo sư Toh Wei Seong được chủ tài khoản Trần Khoa "mượn".

Được biết hình ảnh trên tài khoản Facebook "Trần Khoa" là hình ảnh Phó Giáo sư Toh Wei Seong, hiện đang sinh sống tại... Singapore. 

Hình ảnh về Phó Giáo sư được Facebook của Đại học Quốc gia Singapore đăng tải trong một bài viết giới thiệu từ ngày 5/3/2017.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp...
21 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh