CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:05

Festival Huế bốn mùa khởi động bằng Lễ Ban Sóc ngày đầu năm mới 2022

Sáng 1/1/2022, tại quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế 2022 và tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn. Đây là các hoạt động mở đầu và định hướng cho Đề án Festival Huế bốn mùa đã được phê duyệt trước đó.
Lễ công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế bốn mùa 2022

Lễ công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế bốn mùa 2022

Công bố Festival Huế 2022, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế là Festival Huế. Trải qua hơn 20 năm với 10 kỳ, Festival Huế đã trở thành một Festival được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. Vai trò và vị thế của Festival Huế ngày càng được khẳng định qua quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu.

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Đề án Festival bốn mùa và Kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế 2022 nhằm tiếp tục phát huy thành quả các kỳ festival vừa qua, từng bước phát triển mô hình festival mới, kết hợp truyền thống lẫn đương đại, có nhiều hình thức, nội dung làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội. Bên cạnh đó, sự kiện cũng hướng đến mục tiêu vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, vừa tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế, tạo sản phẩm du lịch suốt bốn mùa trong năm.

Festival Huế 2022 sẽ xâu chuỗi, phân bố lại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các lễ hội mới có chất lượng, quy mô tương xứng với tiềm năng, đặc trưng văn hóa tạo nên bản sắc của vùng đất cố đô. Festival Huế 2022 cũng sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, thưởng ngoạn của du khách trong một khung thời gian phù hợp, không dồn nén mà trải đều trong năm.

Tái hiện Lễ Ban Sóc triều Nguyễn dưới hình thức sân khấu hoá

Tái hiện Lễ Ban Sóc triều Nguyễn dưới hình thức sân khấu hoá

Để mở đầu cho Festival Huế 2022, sáng 1/1/2022, Thừa Thiên Huế đã tái hiện Lễ Ban Sóc triều Nguyễn bằng hình thức sân khấu hoá tại Ngọ Môn - Đại Nội Huế. Đây là sự thể hiện một nỗ lực và quyết tâm lớn của Thừa Thiên Huế, chuẩn bị cơ hội cho một năm mới với nhiều hy vọng mới về phát triển, nhất là văn hóa, kinh tế du lịch, trong giai đoạn hiện nay

Điểm nhấn của Festival Huế bốn mùa 2022 là Festival văn hóa, nghệ thuật đa quốc gia vào tháng 4, kết hợp với một số chương trình, lễ hội đã tạo thương hiệu tại các kỳ Festival Huế trước đây nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế mang tầm quốc gia và quốc tế. Sự kiện sẽ kết thúc bằng Chương trình Countdown ngày 31/12/2022.

Festival Huế 2022 sẽ bao gồm các sự kiện chính: Lễ hội Mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” (tháng 1-3): Lễ hội Mùa Hạ - Festival Huế “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” (tháng 4-6); Lễ hội mùa Thu “Thu quyến rũ” (tháng 7 – 9); Lễ hội “Giai điệu Mùa Đông”(tháng 10 – 12). Ngoài ra, cũng sẽ có thêm các chương trình hưởng ứng khác diễn ra trong cả năm 2022.

Empty
Sự kiện mở đầu cho Festival Huế bốn mùa 2022

Sự kiện mở đầu cho Festival Huế bốn mùa 2022

“Festival Huế 2022 sẽ kế thừa thành quả các kỳ Festival và khẳng định định hướng Festival bốn mùa một cách phù hợp, làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội. Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức các chuỗi hoạt động lễ hội trải dài trong năm nhằm tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, du lịch tâm linh, tăng sức hút của điểm đến, góp phần phát triển du lịch, văn hóa, kinh tế xã hội của địa phương, để Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức theo khung thời gian hợp lý”, ông Bình cho biết.

Thừa Thiên Huế đón những vị khách đầu tiên của năm 2022

Thừa Thiên Huế đón những vị khách đầu tiên của năm 2022

Cũng trong sáng 1/1/2022, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện “Lễ đón chuyến bay và du khách đầu tiên đến Thừa Thiên Huế năm 2022” tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài. Theo đó, đã có 151 hành khách đầu tiên trên chuyến bay VN1543 khởi hành tại Hà Nội đến với Cố đô Huế.

Việc tổ chức sự kiện này tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát, phòng dịch của Hướng dẫn tổ chức một số hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Những người tham gia sự kiện và lực lượng phục vụ đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 tiếng, thực hiện 5K, quét mã QR kiểm soát dịch bệnh,…

Đây là một trong những hoạt động mở đầu cho chương trình phục hồi, kích cầu du lịch trên địa bàn Thừa Thiên Huế, đồng thời khởi động chuỗi sự kiện, lễ hội văn hóa - du lịch trong khuôn khổ Festival Huế năm 2022 như: Lễ Ban Sóc, Lễ hội Huê – Kinh đô ẩm thực, Festival Huế 2022, Ngày hội Áo dài Huế lễ hội Sen, lễ hội Lân, Wellness Festival – Tuần du lịch chăm sóc sức khỏe... trải đều trong các tháng của năm.    

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh