FTAs - Cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore

15:34 - 29/07/2021

Hội thảo "Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh - Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam" sẽ diễn ra ngày 28/8/2021 tại Singapore với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về Hiệp định thương mại tự do (FTAs) của Việt Nam, Singapore và thế giới. Dự kiến ít nhất 200 doanh nghiệp của hai nước sẽ tham gia hội thảo và hoạt động kết nối giao thương.


Hội thảo "Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh" - Ảnh 1.

Sản phẩm gạo đóng túi của Việt Nam tại thị trường EU.

Nằm trong chuỗi nỗ lực phổ biến lợi ích của FTAs đến các doanh nghiệp và các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo "Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh – Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam" cho các doanh nghiệp Việt Nam, Singapore và các doanh nghiệp đa quốc gia đóng tại Singapore. Hiện trong ASEAN, Singapore và Việt Nam là hai nước đã ký kết FTAs với EU và Vương quốc Anh.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực đến nay, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã đạt mức tăng trưởng khoảng 18% (giai đoạn 8/2020 đến 6/2021). Xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Vương quốc Anh cũng đạt mức tăng trưởng ngoạn mục thời gian gần đây.

Trong đó, xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc Anh (tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm). Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến năm 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.

Kinh nghiệm của Singapore cho thấy về một nước không có nền nông nghiệp nhưng thực phẩm chế biến vẫn là một trong Top 10 sản phẩm có tỷ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu của Singapore. Hàng năm, Singapore xuất khẩu ra thế giới trung bình khoảng 8 tỷ USD giá trị hàng thực phẩm chế biến.

Hội thảo "Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh" - Ảnh 2.

Hàng nông sản Việt Nam còn nhiều dư địa xuất khẩu sang EU.

FTAs giữa EU - Vương quốc Anh với Singapore có nội dung cam kết mở cửa cho các thực phẩm chế biến tại Singapore với mức hạn ngạch miễn thuế vào các thị trường này lần lượt là 1.250 và 350 tấn. Tuy nhiên, kể từ khi ký FTAs với EU, Singapore hầu như vẫn chưa tận dụng được các mức hạn ngạch này. Các cơ quan và doanh nghiệp Singapore đang rất quan tâm tìm cách thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến để khai thác hạn ngạch, thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nông sản thô từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tận dụng nguyên tắc xuất xứ để phối hợp với nhà sản xuất thiết bị gốc cùng khai thác thương hiệu và mạng lưới đối tác nhập khẩu, phát triển các cơ chế hợp tác logistics và thương mại điện tử cho lĩnh vực thực phẩm chế biến để cùng thâm nhập thị trường EU và Vương quốc Anh là những triển vọng lớn hơn mà các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore có thể tận dụng từ các FTAs đã ký kết để tăng cường hợp tác.

Thông tin thêm về hội thảo và đường link đăng ký: https://vntradesg.org/en/invitation-to-attend-webinar-understand-ftas-to-better-access-eu-and-uk-markets-how-singaporean-and-vietnamese-businesses-can-collaborate/

Xuân Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›