THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 01:15

Gần 1 tỷ người chưa tiêm vaccine, Trung Quốc báo cáo ca nhiễm biến thể phụ BA.4 đầu tiên

Mặc dù có sự tiến bộ với 60% dân số thế giới đã tiêm vaccine, song Tổng Giám đốc WHO cảnh báo đại dịch sẽ không kết thúc trên toàn cầu cho đến khi mọi nơi trên thế giới không còn ca mắc.

Vietnamplus đưa tin, Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc," mặc dù số ca mắc mới đã giảm đáng kể từ mức đỉnh của làn sóng dịch do biến thể Omicron lây lan. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra phát biểu trên ngày 22/5, đồng thời cảnh báo thế giới đang lơ là cảnh giác đối với đại dịch.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 22/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 22/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh tình trạng giảm xét nghiệm và giải trình tự gene, cho rằng điều này chứng tỏ thế giới đang phớt lờ sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Ông lưu ý rằng gần 1 tỷ người tại các quốc gia thu nhập thấp chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong một báo cáo hằng tuần về diễn biến dịch COVID-19 toàn cầu công bố ngày 19/5, WHO cho biết số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới dường như đã ổn định sau nhiều tuần giảm kể từ cuối tháng Ba vừa qua, trong khi tổng số ca tử vong hằng tuần giảm.

Mặc dù có sự tiến bộ với 60% dân số thế giới đã tiêm vaccine phòng COVID-19, song Tổng Giám đốc WHO cảnh báo đại dịch sẽ không kết thúc trên toàn cầu cho đến khi mọi nơi trên thế giới không còn ca mắc.

Ông nêu rõ số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong bối cảnh tỷ lệ xét nghiệm đã giảm mạnh.

Theo người đứng đầu WHO, số ca tử vong do COVID-19 đang gia tăng tại châu Phi, khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, trong khi chỉ có 57 quốc gia - hầu hết là những nước giàu - có tỷ lệ bao phủ vaccine 70% dân số.

Ông nói rõ trong khi nguồn cung vaccine trên thế giới đã được cải thiện, một số quốc gia "chưa có đủ cam kết chính trị đối với việc triển khai tiêm chủng. "Tổng Giám đốc WHO nhận định "có tình trạng chần chừ trong việc tiêm vaccine do các thông tin gây hiểu lầm và thông tin sai lệch." Ông nhấn mạnh "đại dịch sẽ không biến mất một cách thần kỳ, nhưng chúng ta có thể chấm dứt đại dịch.

Theo VOV đưa tin, thông tin đăng trên Báo cáo hàng tuần bản tiếng Anh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ngày 4/5, một trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron đã được xác nhận ở Trung Quốc và đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo tại nước này.

Bệnh nhân đến Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc từ Hà Lan ngày 29/4 và được đưa vào một khách sạn cách ly, hôm sau cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 20 tuổi này đã tiêm phòng đầy đủ và tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch trước khi khởi hành 14 ngày.

Thông tin cho thấy, BA.4 là biến thể mới nhất gây bùng phát dịch ở Nam Phi và đang nhanh chóng thay thế BA.2, một trong hai biến thể gây đợt bùng phát nghiêm trọng ở Thượng Hải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể phụ này có khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn ở những người đã tiêm liều vaccine thứ 3 và có thể thoát khỏi các kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm Omicron trước đó, tức những người đã nhiễm biến thể Omicron vẫn có thể tái mắc Covid-19 do nhiễm dòng phụ này.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh