CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:47

Gần 10 năm chưa được cấp sổ đỏ vì “chờ hướng dẫn” của Bộ Tài chính

(Dân sinh) - Mặc dù được giao đất từ năm 2008 nhưng đến nay, đã gần 10 năm trôi qua, hơn 100 hộ dân tại khu tái định cư phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Qua nhiều năm trời, hàng chục văn bản của các cấp chính quyền đã được ban hành “trên giấy” nhưng chốt lại thì tất cả cũng chỉ chờ mỗi hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Xây nhà ở gần 10 năm vẫn chưa có sổ đỏ

112 hộ dân sinh sống tại khu dân cư 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã phản ánh về việc gần 10 năm trước, họ bỏ tiền mua đất dự án tái định cư phường Hải Tân của Công ty cổ phần Xây dựng - Du lịch Hà Hải (Công ty Hà Hải) nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Hải Dương: Gần 10 năm chưa được cấp sổ đỏ vì “chờ hướng dẫn” của Bộ Tài chính - Ảnh 1.

Đến nay đã gần 10 năm, hơn 100 hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ.

Ông Ph.V.M (phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bức xúc: Từ khi chuyển về đây, chúng tôi đã chấp hành đầy đủ nghĩa vụ tài chính trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, đóng nộp thuế đất hàng năm và xây dựng công trình có giấy phép xây dựng theo quy định.

Hơn nữa, các hộ dân đã nhiều lần đề nghị, phản ảnh với Công ty Hà Hải và các cấp chính quyền địa phương từ phường đến UBND tỉnh Hải Dương bằng đơn thư và tại các cuộc họp giao ban, tiếp xúc cử tri của lãnh đạo các cấp. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn đâu vào đó khiến cho các hộ dân rất bức xúc.

Suốt gần 10 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ, cuộc sống người dân đảo lộn, phải thường xuyên thấp thỏm chờ đợi, rồi lại đi làm đơn kiến nghị, rồi lại đợi chờ. Bao nhiêu văn bản được UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương ban hành, chỉ đạo nhưng kết quả đến nay, hàng trăm hộ dân vẫn bị treo "sổ đỏ.

Tỉnh loay hoay chưa tìm ra phương án giải quyết?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 10/5/2005, UBND tỉnh hải Dương đã ban hành Quyết định số 1961/QĐ-UB về việc điều chỉnh chủ đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) phường Hải Tân, TP. Hải Dương cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần dịch vụ Du lịch và Xây lắp – Tư vấn xây dựng Hà Hải (Công ty Hà Hải). Trước đó, dự án được giao cho chủ đầu tư là UBND TP. Hải Dương theo Quyết định số 5016/QĐ-UB ngày 10/12/2004.

Đến ngày 4/7/2005, tại Quyết định số 2686/QĐ-UBND, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phường Hải Tân, với mục đích tạo quỹ đất TĐC cho các hộ bị thu hồi đất phục vụ Dự án xây dựng đường vành đai phía nam TP Hải Dương và khu du lịch, sinh thái và dịch vụ TP Hải Dương (khu sinh thái Hà Hải).

Ngày 23/11/2006, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 4067/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao 27.223 m2 đất cho Công ty CP Dịch vụ du lịch và xây lắp - Tư vấn xây dựng Hà Hải để xây dựng khu TĐC, hình thức giao đất thu tiền sử dụng đất 1 lần, thời hạn giao đất lâu dài.

Hải Dương: Gần 10 năm chưa được cấp sổ đỏ vì “chờ hướng dẫn” của Bộ Tài chính - Ảnh 2.

Đến nay, tỉnh Hải Dương vẫn loay hoay chưa có phương án giải quyết.

Theo quyết định trên, khu TĐC có đất ở chia lô là 178 lô, với diện tích là 14.739 m2. Đến tháng 4/2014, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định điều chỉnh quy hoạch từ 178 lô lên 195 lô.

Sau khi có quyết định, Công ty Hà Hải đã tiến hành thi công xây dựng cơ sở hạ tầng trên khu đất được giao. Ngày 12/11/2015, tỉnh Hải Dương đã có văn bản số 720/SXDQLN về việc xác nhận hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án. Tuy nhiên đến nay, hơn quá nửa số hộ dân được cấp và mua đất tái định cư, xây nhà ở tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến cho người dân rất bức xúc.

Đại diện Công ty Hà Hải cho biết, Công ty rất quan tâm đến quyền lợi của cư dân tại khu TĐC, đặc biệt trước sự kiến nghị của hơn 100 hộ dân về việc cấp sổ. Thời gian qua, công ty đã rất nhiều cuộc tiếp xúc cũng như làm việc với các ban, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được giá thu tiền sử dụng đất, do Sở Tài Chính tỉnh đưa ra là quá cao so với quy định.

Phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính?

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Xuyên, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương cho biết, lý do hơn 100 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ là chủ đầu tư và các cơ quan chức năng chưa thống nhất được phương án giá thu tiền sử dụng đất.

Hải Dương: Gần 10 năm chưa được cấp sổ đỏ vì “chờ hướng dẫn” của Bộ Tài chính - Ảnh 3.

Vẫn phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính?

Theo ông Xuyên, tiền sử dụng đất của Dự án khu TĐC được tính theo đơn giá và chế độ chính sách tại thời điểm ngày 1/1/2005. Sau khi trừ đi các chi phí có liên quan, tiền sử dụng đất chủ đầu tư khu TĐC phải nộp khoảng 8 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 20 tỷ đồng. Việc xác định số tiền tương đương tiền chậm nộp sẽ được xem xét tính toán trên cơ sở nguyên nhân khách quan, chủ quan và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, phía Công ty Hà Hải vẫn chưa thống nhất với phương án này. Theo đại diện Cty Hà Hải, giá trị đầu tư xây dựng đường vành đai được quy đổi về thời điểm tháng 7/2002 thì việc tính toán xác định giá trị quỹ đất giao cho nhà đầu tư cũng phải theo năm 2002.

Mặt khác, tại Quyết định 2601/QĐ-UB ngày 3/6/2002 về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái & dịch vụ TP. Hải Dương của UBND tỉnh Hải Dương quy định phương thức thanh toán tổng số tiền đầu tư xây dựng đoạn đường sẽ được tỉnh trả bằng quỹ đất là 35,1114 ha, giá đất thanh toán là 40.000 đồng/m2, từ đó đến nay chưa có văn bản nào quy định khi có điều chỉnh quy hoạch phải tính lại giá thu tiền sử dụng đất hoặc bổ sung khoản tiền sử dụng đất phải nộp theo quy hoạch điều chỉnh.

Trước việc không thống nhất được giá thu tiền sử dụng đất, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc kéo dài nhiều năm nay, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhà đầu tư, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 18/7/2019, Sở Tài chính đã có văn bản số 2112 để xin ý kiến Bộ Tài chính đối với phương án thu tiền sử dụng đất Dự án khu TĐC phường Hải Tân. Sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Sở Tài chính sẽ hoàn thiện phương án thu tiền sử dụng đất Dự án khu TĐC trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

"Nếu Bộ Tài chính có hướng dẫn, chúng tôi sẽ đề nghị TP. Hải Dương cấp sổ đỏ cho người dân" - ông Xuyên cho biết.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm trôi qua, Sở Tài chính Hải Dương vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ Tài chính khiến hơn 100 hộ dân vẫn mòn mỏi "chờ sổ đỏ".

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh