THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 01:19

Gần 1.000 công nhân được tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

 

Với trên 82 triệu người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHXH), trên 14 triệu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), chính sách BHXH, BHYT ngày càng nhận được sự quan tâm của mỗi người, mỗi nhà. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tuy đã được đẩy mạnh với nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú nhưng vẫn còn một bộ phận người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân chưa hiểu sâu về chính sách, việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT vì vậy còn có lúc, có nơi chưa tốt, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân và quyền lợi an sinh của người lao động và nhân dân.

Qua thực tế triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, về phía người sử dụng lao động, bên cạnh các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quyền lợi đối với người lao động, vẫn còn một doanh nghiệp chây ỳ, không thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động, khiến không ít người lao động gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ như: Trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, BHYT… Người lao động, một mặt do sức ép việc làm, một mặt do chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách nên chưa chủ động đấu tranh với chủ sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

 

Toàn cảnh chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại Bắc Ninh


Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến với người lao động tại các doanh nghiệp, Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách  BHXH, BHYT” cho công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã thực sự hữu ích với người lao động với một số hình thức như: Thông tin, tuyên truyền về quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT; giao lưu, đối thoại, tư vấn trực tiếp cho công nhân, lao động về chính sách BHXH, BHYT và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách này; lồng ghép với việc đưa tiểu phẩm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT vào Chương trình, tạo sự sổi nổi, hấp dẫn, lôi cuốn công nhân, lao động…. Điều đáng nói, Bắc Ninh là một trong những đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của BHXH Việt Nam; là địa phương đi đầu trong triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT từ ngân sách địa phương. Toàn tỉnh hiện có hơn 1,2 triệu người tham gia các chính sách bảo hiểm đạt tỷ lệ bao phủ 95,5% dân số, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước gần 8%.

Phát biểu tại chương trình đối thoại, ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và nhân dân. Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30.11.2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số.

Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám chữa bệnh BHYT cho người lao động, và nhân dân luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời. Trong năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới trên 320.000 tỉ đồng. Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc các bệnh nan y được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng tỉ đồng.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH, chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT được tổ chức nhằm thông tin tới đông đảo công nhân, lao động về những quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng. Từ đó, tạo sức lan tỏa về tính nhăn văn của chính sách BHXH, BHYT trong đời sống, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, nhằm củng cố việc thực thi, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội thiết thân cho người lao động.

Có thể nói, đây là một trong những hoạt động phối hợp của BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Lao động nhằm tăng cường công tác truyền thông trong công nhân, lao động về BHXH, BHYT, giúp công nhân, lao động trang bị các kiến thức về BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, tự bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của bản thân. Thời gian tới, BHXH Việt Nam xác định cần tăng cường hơn nữa những hoạt động như thế này, nhằm tăng cường công tác truyền thông trong công nhân, lao động, giúp công nhân, lao động trang bị các kiến thức về BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, tự bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của bản thân.

HOÀI THU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh